24/01/2018 - 21:35

Thực phẩm tốt cho buồng trứng và tử cung 

Để bảo vệ chức năng sinh sản và phòng ngừa những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, chị em được khuyên tích cực bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho hệ sinh sản thông qua các loại thực phẩm sau:

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ (ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và trái cây)

Áp dụng một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, loại bỏ lượng hoóc-môn sinh dục nữ estrogen dư thừa tích trữ trong cơ thể và ngăn hình thành u xơ tử cung. Hơn thế nữa, rau củ còn là nguồn cung tuyệt vời canxi, kali, magiê và vitamin. Riêng các loại đậu, bắp cải và bông cải xanh có thể làm chậm tiến triển của u xơ tử cung, thậm chí ngăn ngừa sự phát triển của khối u ở cơ quan này. Còn các loại rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn) thì có tác dụng duy trì sự cân bằng của nồng độ kiềm trong tử cung, cũng như cung cấp tất cả dưỡng chất thiết yếu (trong đó có axít folic) đảm bảo tử cung và buồng trứng luôn sẵn sàng nuôi dưỡng một thai nhi khỏe mạnh.

Ăn rau quả và cá béo giúp tử cung và buồng trứng khỏe mạnh. Ảnh: Diet Plan

Trong khi đó, trái cây dồi dào vitamin C và chất chống ôxy hóa bioflavonoid có tác dụng ngăn ngừa u xơ tử cung, giúp cân bằng nồng độ estrogen và phòng ngừa ung thư buồng trứng, từ đó bảo vệ tốt hệ sinh sản. Đặc biệt, chanh là loại trái cây rất giàu vitamin C, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể mà còn cải thiện khả năng phòng chống bệnh ở tử cung. Dưỡng chất này giúp đẩy lùi các vi khuẩn có hại và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm cho tử cung và buồng trứng.

Chế phẩm từ sữa

Tiêu thụ hằng ngày các chế phẩm từ sữa (như sữa, sữa chua, phô-mai) giúp cơ thể hấp thu đầy đủ canxi và vitamin D. Trong đó, canxi giúp giữ cho xương khỏe mạnh và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung.

Các loại hạt

Hạt hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều rất giàu axít béo omega-3 và chứa hàm lượng cao cholesterol “tốt”. Trong đó, axít béo omega-3 giúp loại bỏ các u xơ tử cung và cũng ngăn ngừa ung thư tử cung. Đây cũng là nhóm thực phẩm cần thiết để đảm bảo việc sản xuất các hoóc-môn đạt hiệu quả tối ưu.

Quả mọng

Các loại quả mọng (như dâu tây, mâm xôi, việt quất) chứa các chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ buồng trứng khỏi các gốc tự do. Do đó, chúng được xem là “siêu thực phẩm” có thể bảo vệ buồng trứng và tử cung khỏi nhiều căn bệnh.

Trà xanh

Nhờ cung cấp nhiều chất chống ôxy hóa, nên trà xanh không chỉ giúp tử cung và buồng trứng luôn khỏe mạnh mà còn chữa trị u xơ tử cung. Phụ nữ có u xơ tử cung được khuyên nên uống trà xanh hàng ngày trong khoảng 2 tháng để giảm u xơ.

Các loại cá nhiều dầu (như cá thu và cá hồi) rất giàu axít béo omega-3 và các dưỡng chất quan trọng khác. Nên ăn cá giúp làm giảm hoạt động sản xuất ra prostaglandin, hợp chất có thể gây tình trạng co bóp nguy hiểm cho tử cung.

Dầu thầu dầu

Không chỉ là một thành phần phổ biến được được sử dụng cho mục đích làm đẹp và y tế, dầu thầu dầu còn có thể dùng điều trị u nang buồng trứng và u xơ tử cung. Sự có mặt của axít riconoleic trong loại dầu này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

 AN NHIÊN (Theo Boldsky) 

Chia sẻ bài viết