26/07/2017 - 22:32

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công 

* TP Cần Thơ: Nhiều hoạt động chăm lo Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công
Sáng 26-7, Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân và UBND thành phố Hà Nội tổ chức diễn ra trang trọng với sự có mặt của 700 đại biểu là Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tiêu biểu đại diện hơn 9 triệu người có công trên khắp mọi miền đất nước.

Lãnh đạo TP Cần Thơ thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Cần Thơ. Ảnh: Q. THÁI

Tại hội nghị, các đại biểu đã được xem phóng sự tổng hợp về công tác đền ơn đáp nghĩa; gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của nhiều tấm gương người có công tiêu biểu. Đặc biệt là các tấm gương cá nhân, tập thể trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS), xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ, thể hiện sự tri ân của các thế hệ đối với những người đã ngã xuống cho nền độc lập của Tổ quốc ngày hôm nay.

Đến dự Hội nghị, xúc động chứng kiến tinh thần, ý chí khắc phục khó khăn của những thương, bệnh binh, người có công cả nước, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng mà 700 đại biểu có mặt là những đại diện tiêu biểu. 

Nhấn mạnh việc thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công và gia đình người có công.
* Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (TB-LS), ngày 26-7, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp trong thành phố tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân, chăm lo các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các TB-LS, gia đình chính sách, người có công với nước.

Đại diện lực lượng vũ trang thành phố thắp hương viếng các liệt sĩ. Ảnh: PHẠM TRUNG

Tối 26-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Cần Thơ diễn ra chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ”. Đến dự có: lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, cùng hơn 1.000 đoàn viên thanh niên.
Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh: Sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ đã làm rạng danh quê hương, đất nước; hình ảnh của các anh, các chị mãi mãi trở thành những tượng đài bất tử về ý chí chiến đấu và tinh thần yêu nước để thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo… Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân TP Cần Thơ nguyện đoàn kết một lòng tiến bước theo sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. 
Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ, tái hiện hình ảnh những con người anh dũng, kiên trung trong năm tháng chiến tranh khốc liệt. Dịp này, Ban Tổ chức đã tặng 40 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho học sinh, sinh viên là con cháu các gia đình TB-LS, người có công với cách mạng, gia đình lực lượng vũ trang. 
Trước đó, lãnh đạo thành phố đã dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ. Hơn 1.000 đoàn viên thanh niên đến từ các cơ sở Đoàn cũng đã tham dự Lễ Thắp nên tri ân các anh hùng, liệt sĩ, với chủ đề: “Theo bước chân những người anh hùng”.
* Tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày TB-LS và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” do UBND huyện Phong Điền tổ chức, các đại biểu đã thắp nến tri ân, cùng nhau ôn lại những sự kiện lịch sử, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong đợt này, huyện Phong Điền có 4 Mẹ được Chủ tịch nước truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Dịp này, huyện đã trao tặng 200 phần quà (100 phần quà của thành phố, 100 phần quà của huyện), mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

Đồng chí Lê Văn Tâm và lãnh đạo quận Ô Môn trao quà cho gia đình chính sách phường Trường Lạc. Ảnh: ANH DŨNG

* Đồng chí Lê Văn Tâm, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố dự họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày TB-LS do phường Trường Lạc, quận Ô Môn tổ chức. Tại đây, đồng chí đã ghi nhận công lao đóng góp và sự hy sinh của các gia đình chính sách nói chung, các gia đình chính sách ở phường Trường Lạc nói riêng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, động viên các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ra sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đồng chí trao tặng 15 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng; lãnh đạo quận Ô Môn trao tặng 55 phần quà, mỗi phần 200.000 đồng cho các gia đình chính sách trong phường.    
Dịp này, đồng chí Lê Văn Tâm đã tặng quà cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học ở phường Trường Lạc. Mỗi phần quà gồm 1 cặp da và 10 cuốn tập. Nhân dịp chuẩn bị năm học 2017-2018, đồng chí Lê Văn Tâm đã vận động 500 phần quà tặng học sinh khó khăn các quận Ô Môn, Thốt Nốt, Cái Răng và các huyện Thới Lai và Cờ Đỏ.

Đồng chí Phạm Minh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, trao chứng nhận Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân các Mẹ ở huyện Phong Điền. Ảnh: TUYẾT NHUNG

* Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 9 (QK9), Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, UBMTTQVN thành phố tổ chức Lễ truy điệu cải táng 2 HCLS vào Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố. Đây là các HCLS được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố tìm kiếm, quy tập tại xã Giai Xuân, huyện Phong Điền. Đến nay, Ban Chỉ đạo 1237 thành phố đã quy tập và tổ chức cải táng 18 HCLS; trong đó, còn 13 HCLS chưa biết được họ tên, quê quán, đơn vị...
* Đảng ủy - Bộ CHQS thành phố tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày TB-LS và kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố (30/7/1945 - 30/7/2017). Tại đây, Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy Bộ CHQS thành phố bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, chia sẻ những nỗi đau của các mẹ, các chị, các thương binh, bệnh binh và thân nhân của các gia đình liệt sĩ. Đại tá Nguyễn Thanh Đức khẳng định: Thời gian tới, LLVT thành phố sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, ra sức xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Dịp này, Bộ CHQS thành phố tặng 103 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) cho các đối tượng chính sách, người có công.

Theo Đảng ủy - Bộ Tư lệnh QK9, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày TB- LS, LLVT Quân khu đã phát động và tổ chức nhiều đợt thi đua đột kích thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động, như: xây dựng và trao tặng 451 căn Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội với tổng số tiền 23,6 tỉ đồng; xác nhận chế độ thương binh, bệnh binh cho 122 hồ sơ và công nhận liệt sĩ cho 6 trường hợp; tổ chức tìm kiếm, quy tập 336 HCLS. Đồng thời, tổ chức đến thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công… với tổng số tiền gần 1,5 tỉ đồng.

* Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ phối hợp với Công ty cổ phần Dược Hậu Giang đến thăm và tặng quà 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Thới Lai. Tại các điểm đến, đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống của các Mẹ, tặng mỗi Mẹ 2 triệu đồng và phần quà (gồm thuốc và nhu yếu phẩm). Đồng thời, nhận phụng dưỡng 4 Mẹ Việt Nam Anh hùng, mỗi Mẹ 500.000 đồng/tháng.
Đoàn cũng đến thăm và tặng quà 5 học sinh là con gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở quận Cái Răng và quận Bình Thủy. Mỗi em được tặng từ 1-2 triệu đồng và dụng cụ học tập, bàn học sinh, thuốc bổ. 
* Tại buổi họp mặt do Trường Đại học Tây Đô tổ chức, lãnh đạo trường bày tỏ lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Theo BTV Đoàn trường, đến nay, tuổi trẻ trường nhận phụng dưỡng 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn quận Cái Răng. Riêng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè từ năm 2006 đến nay, Đoàn - Hội Sinh viên trường đã tặng trên 1.000 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công ở các tỉnh, thành ĐBSCL.
Dịp này, lãnh đạo Trường Đại học Tây Đô tặng 119 phần quà cho cán bộ, giảng viên, sinh viên là thân nhân gia đình TB-LS, với tổng trị giá 29,5 triệu đồng.
* Trước đó, ngày 25-7, đại diện Bộ CHQS và các đoàn thể thành phố đến thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nhà lưu niệm Tiểu đoàn Tây Đô (huyện Vĩnh Thạnh) và viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện Tân Hiệp và Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang). 
* Ngày 25-7, BTV Hội Phụ nữ Công an TP Cần Thơ phối hợp Hội Phụ nữ cơ sở Phòng PC45 và PC49 tổ chức họp mặt, tặng 100 phần quà cho các gia đình có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ. Tổng trị giá các phần quà khoảng 25 triệu đồng, do Cấp ủy- Lãnh đạo Phòng PC45 và PC49 vận động hỗ trợ.
TTXVN- NHÓM PV CT-XH

Chia sẻ bài viết