08/03/2018 - 07:06

Thuận lợi khi đăng ký xe gắn máy 

Gần đây, các thủ tục hành chính liên tục được chính quyền, các ngành, các cấp rà soát theo hướng tinh giản, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng thực hiện khi có nhu cầu giao dịch. Đối với thủ tục đăng ký xe gắn máy mới, trước đây thời gian giải quyết khoảng 7 ngày làm việc, hiện nay đã được rút ngắn còn 2 ngày làm việc. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xe gắn máy còn thực hiện dịch vụ trợ giúp khách hàng, tạo thuận lợi nhất để khách hàng sớm hoàn thành thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Sau thời gian dài tích cóp, anh Trần Văn Thái (ở phường Thới An, quận Ô Môn) mua được chiếc xe gắn máy để làm phương tiện đi lại. Vừa hoàn thành thủ tục đăng ký xe, anh Thái phấn khởi nói: “Tôi đang làm công nhân tại một công ty nên trong giờ hành chính tôi không thể nghỉ để đi làm thủ tục đăng ký xe. Nhờ sự trợ giúp của cửa hàng kinh doanh xe, tôi dễ dàng thực hiện thủ tục”.

Khách hàng mua xe tại hệ thống Yamaha Hồng Phúc (ở quận Ninh Kiều) đều hài lòng trước sự hỗ trợ của nhân viên trong việc thực hiện thủ tục đăng ký xe. Ảnh: CHẤN HƯNG
Khách hàng mua xe tại hệ thống Yamaha Hồng Phúc (ở quận Ninh Kiều) đều hài lòng trước sự hỗ trợ của nhân viên trong việc thực hiện thủ tục đăng ký xe. Ảnh: CHẤN HƯNG

Ở TP Cần Thơ, nhiều cửa hàng kinh doanh xe gắn máy thực hiện dịch vụ trợ giúp khách hàng trong việc thực hiện thủ tục đăng ký xe. Bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên, chủ cửa hàng kinh doanh xe gắn máy ở quận Ninh Kiều, cho biết: “Khi khách hàng có nhu cầu, phía cửa hàng sẽ cử nhân viên đi làm thủ tục đăng ký xe gắn máy giúp trong các công đoạn: chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết hay đi đóng lệ phí trước bạ. Sau đó, nhân viên và khách hàng mang xe cùng Sổ hộ khẩu đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Công an cấp quận, nơi khách hàng đăng ký thường trú để làm thủ tục đăng ký xe. Như vậy là thủ tục đăng ký xe đã hoàn tất, khách hàng chỉ chờ đến ngày hẹn để nhận giấy chứng nhận đăng ký xe gắn máy”.

Trong quá trình khảo giá để mua xe, các cửa hàng kinh doanh xe gắn máy sẽ đưa ra 2 lựa chọn về giá: thứ nhất, giá không bao gồm giấy tờ, tức khách hàng phải tự mình đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới; thứ hai, giá xe đã bao gồm giấy tờ và khoản phí đăng ký xe mới cùng phí dịch vụ đăng ký xe. Chị Nguyễn Thị Dung, một khách hàng mua xe gắn máy ở quận Ninh Kiều, cho biết: “Các dịch vụ đăng ký xe đã giúp ích rất nhiều cho khách hàng, nhất là những khách hàng làm việc tại công ty, nhà máy, xí nghiệp… không thể nghỉ việc để đi làm thủ tục đăng ký trong giờ hành chính. Hơn nữa, tôi thấy giá thực hiện dịch vụ này cũng chấp nhận được”.  

Đối với những khách hàng tự thực hiện thủ tục đăng ký xe vẫn được các cửa hàng kinh doanh xe gắn máy tận tình hướng dẫn thủ tục. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên, chủ cửa hàng kinh doanh xe gắn máy ở quận Ninh Kiều, sau khi mua xe xong, khách hàng cần mang phiếu xuất xưởng, hóa đơn giá trị gia tăng, chứng minh nhân dân, hộ khẩu đến Chi cục Thuế nơi đăng ký xe trong giờ hành chính, rồi điền đủ các thông số về chiếc xe của mình vào tờ khai, nộp cho cán bộ của Chi cục Thuế và chờ gọi để đóng lệ phí trước bạ. Sau đó, khách hàng đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Công an cấp quận để đăng ký xe. Sau khi kê khai các giấy tờ cần thiết, bước tiếp theo của thủ tục đăng ký xe máy mới là cà số khung, số máy.

Thượng úy Nguyễn Văn Hoài, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự cơ động, Công an huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Hoàn tất các bước trên, người dân tập hợp tất cả các loại giấy tờ bao gồm: phiếu xuất xưởng, biên lai đóng lệ phí trước bạ, Giấy chứng minh nhân dân bản gốc, sổ hộ khẩu bản gốc, hóa đơn giá trị gia tăng rồi mang hồ sơ này đến vị trí của cán bộ xét xe, chờ đến lượt để dắt xe vào cho cán bộ xem xét”. Cũng theo Thượng úy Nguyễn Văn Hoài, sau khi đã xem xét xe, cán bộ sẽ điền thông tin, ký vào tờ khai đăng ký và đưa cho người đăng ký. Thời gian giải quyết việc cấp biển số xe được thực hiện ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ; cấp giấy chứng nhận đăng ký xe thì thời hạn hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Lệ phí tiến hành thủ tục đăng ký xe được thực hiện theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ…

CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết