21/01/2012 - 16:05

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng

(TTXVN) Ngày 20-1, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ và hóa lỏng.

Chỉ thị nêu rõ: hiện tượng gian lận về chất lượng, đo lường, nhiều cơ sở chưa tuân thủ các quy định, điều kiện kinh doanh, an toàn phòng, chống cháy nổ trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt gần đây đã liên tiếp xảy ra tai nạn trong quá trình sử dụng xăng dầu, LPG gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu, LPG chưa nghiêm túc; việc cung cấp thông tin, hướng dẫn cho người tiêu dùng trong mua, sử dụng xăng dầu, LPG bảo đảm an toàn chưa được thực hiện đầy đủ; công tác kiểm tra, kiểm soát thực hiện chưa triệt để, chưa thường xuyên, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe...

Nhằm tăng cường kỷ cương pháp luật, ngăn chặn, hạn chế tối đa những vi phạm có thể xảy ra trong kinh doanh xăng dầu và LPG, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị liên quan tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau đây:

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu và LPG, chế tài xử lý... Các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp với Bộ Công thương trong việc thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng về các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và LPG theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh Xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng phải thường xuyên kiểm tra và thực hiện chức năng nhiệm vụ đã được phân công; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh những văn bản, quy định chưa phù hợp nhằm hạn chế tối đa những vi phạm có thể xảy ra trong kinh doanh xăng dầu và LPG.

Chia sẻ bài viết