28/02/2017 - 21:51

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Thượng cờ 2 tàu ngầm Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu

Sáng 28-2, tại Quân cảng Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải Quân, Bộ Tư lệnh Hải quân long trọng tổ chức Lễ thượng cờ cho hai tàu ngầm: Tàu 186 mang tên Đà Nẵng và Tàu 187 mang tên Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là hai chiếc tàu ngầm cuối cùng trong số 6 tàu ngầm hiện đại được Liên bang Nga đóng mới theo hợp đồng ký kết giữa hai bên từ năm 2009 đến nay. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ, chiến sĩ tàu 187 - Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Thống Nhất (TTXVN)

Theo hợp đồng giữa hai bên, từ năm 2009 đến nay, Quân chủng Hải Quân đã lần lượt tiếp nhận 4 tàu ngầm trước đó gồm: Tháng 1/2014: Tàu 182 -Hà Nội; Tháng 3/2014: Tàu 183-Thành phố Hồ Chí Minh; Tháng 2/2015: Tàu 184 – Hải Phòng; Tháng 6/2015: Tàu 185 Khánh Hòa; Tháng 2/2016: Tàu 186 - Đà Nẵng và Tháng 1/2017: Tàu 187 - Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong không khí trang nghiêm tại buổi lễ, các đồng chí Tư lệnh, Chính ủy Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam đã trân trọng trao Quốc kỳ và Cờ Hải quân cho Thuyền trưởng các tàu 186 - Đà Nẵng và 187 – Bà Rịa-Vũng Tàu để biên đội tàu tiến hành nghi thức Thượng cờ. Nghi thức Thượng cờ diễn ra ngay sau đó trong tiếng quốc ca hào sảng, niềm xúc động và vinh dự của các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ tại quân cảng Lữ đoàn 189. Cũng tại sự kiện này có màn bay chào mừng với sự trình diễn của các thủy phi cơ và phi đội trực thăng chiến đấu thế hệ mới của Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân.

Tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: VGP/ Quang Hiếu

Lễ Thượng cờ cho hai tàu là một hoạt động có ý nghĩa lớn đối với Quân chủng Hải quân, trực tiếp là Lữ đoàn Tàu ngầm 189, là niềm vinh dự, tự hào đối với cán bộ, thủy thủ hai tàu 186 và 187. Từ đây, chính thức hai tàu được đưa vào biên chế của các lực lượng trong Quân chủng Hải quân, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, sức mạnh quân sự trong phòng thủ, xây dựng, hoàn thiện thế trận an ninh nhân dân trên biển, bảo vệ trọn vẹn chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống.

Thay mặt Chính phủ, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân ái gởi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân, các sĩ quan, thủy thủ 2 tàu ngầm "Đà Nẵng" và "Bà Rịa - Vũng Tàu" những tình cảm sâu sắc và lời chúc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó. Thủ tướng nhấn mạnh, việc biên chế cho Quân chủng Hải quân đội tàu ngầm Kilo 636 đóng mới tại Liên bang Nga (một loại tàu ngầm Diezen hiện đại nhất hiện nay) khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước, nhằm tăng cường tiềm lực và thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, đưa Hải quân nhân dân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm Hải quân nhân dân Việt Nam đã và đang tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, làm chủ vững chắc các trang bị hiện đại. Thủ tướng cũng biểu dương và ghi nhận tình cảm, sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện về mọi mặt của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể đồng bào, đồng chí cho sự phát triển của lực lượng tàu ngầm Hải quân cũng như của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Quang Vũ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết