16/12/2012 - 18:47

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công xây dựng Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy

Ngày 16-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công xây dựng Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy được xây dựng trên diện tích 1.914m2 gồm 2 tầng hầm và 12 tầng nổi, với tổng mức đầu tư hơn 428 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Trung tâm gồm 250 giường bệnh điều trị bệnh nhân nội trú, ngoài ra còn có các khoa điều trị bằng phương pháp xạ trị và khu phụ trợ; khối tiếp nhận bệnh nhân, khu kỹ thuật cao; khoa khám chữa bệnh ngoại trú; khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khối hành chính khoa phẫu thuật và khu ghép tế bào gốc; khối nghiên cứu ung thư; khối tiếp liệu thanh trùng và khoa điều trị hóa trị...

Nhiệm vụ của Trung tâm là khám, tầm soát, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ung bướu; điều trị triệu chứng và giảm đau cho người bệnh ung thư đồng thời phối hợp chẩn đoán và điều trị với các viện, trung tâm các khoa khác trong và ngoài nước.

(Tiếp theo trang 1 )

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương tập thể các y, bác sĩ, cán bộ nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy trong những năm qua đã tích cực chăm sóc và điều trị bệnh nhân ở khắp các tỉnh thành phía Nam và cả nước. Kể từ khi đất nước thống nhất, đội ngũ y bác sĩ tiếp quản Bệnh viện Chợ Rẫy đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, bồi dưỡng nghiệp vụ và y đức để phục vụ nhân dân, trở thành một trong những bệnh viện tuyến trung ương hàng đầu của cả nước và được đồng bào cả nước tin tưởng và đánh giá cao.

Nhấn mạnh về thực trạng của ngành y tế hiện nay, đặc biệt là tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương, trọng tâm là ở các chuyên khoa về ung bướu, tim mạch, sản khoa, nhi khoa và chấn thương chỉnh hình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc đầu tư xây dựng "Trung tâm Ung bướu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy" là một việc làm thiết thực, biểu hiện sinh động thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về phát triển y tế nói chung và khám, điều trị ung thư nói riêng. Đây là một công trình rất có ý nghĩa, hình thành một trung tâm khám, tầm soát và điều trị bệnh ung thư mang tầm vóc quốc gia với qui mô 250 giường bệnh, là trung tâm kết nối với nhiều bệnh viện, viện, trung tâm ung thư trong và ngoài nước, góp phần nâng cao năng lực trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư ở nước ta, đồng thời góp phần giảm gánh nặng điều trị bệnh nhân ung bướu tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cán bộ nhân viên, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục nâng cao trình độ nghiệp vụ, trau dồi y đức, đào tạo những cán bộ giỏi, có uy tín để phục vụ nhu cầu được chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh của người dân, đáp ứng những mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đối với ngành y tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế cần có những chương trình đồng bộ trong việc cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, chất lượng bác sĩ chuyên khoa nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

GIA THUẬN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết