24/10/2008 - 09:20

Thống nhất 3 phương án xử lý sữa nhiễm melamine

Sáng 23-10, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm, gồm 7 Bộ là: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ đã có cuộc họp thống nhất các biện pháp xử lý sữa và các sản phẩm sữa nhiễm melamine.

TS Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: số lượng sữa, nguyên liệu sữa và các sản phẩm đã được lấy mẫu kiểm, đang chờ niêm phong xử lý gồm 777,5 tấn sữa và các thành phẩm sữa bị nhiễm melamine, trong đó sữa nhập khẩu là: 411 tấn, còn lại là sữa do các doanh nghiệp trong nước sản xuất từ nguyên liệu nhập. Để xử lý đối với sữa và các sản phẩm sữa nhiễm melamine không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đang bị các cơ quan chức năng cấm lưu thông, các Bộ ngành đã thống nhất 3 giải pháp xử lý. Cụ thể như sau:

Đối với nguồn sữa và nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa có nhiễm melamine được nhập chính ngạch từ Trung Quốc thì Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao... phối hợp giải quyết tái xuất cho doanh nghiệp; khuyến khích cơ chế doanh nghiệp chủ động liên hệ, thương thảo trực tiếp với các doanh nghiệp của Trung Quốc.

Đối với các sản phẩm, nguyên liệu bị nhiễm melamine, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc kém chất lượng, bao gồm: 18 tấn sữa nước nhập khẩu từ Trung Quốc nhiễm melamine của Công ty Kim Ấn; 366,5 tấn sản phẩm nhiễm melamine dùng nguyên liệu nhập khẩu của Hanoi milk và 4 tấn nguyên liệu sữa không rõ nguồn gốc, sản phẩm kém chất lượng sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy trình tiêu hủy và chậm nhất vào ngày 5-11-2008, các Bộ ngành liên quan thực hiện, triển khai và báo cáo Ban chỉ đạo.

Đối với các loại sữa, nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đã được lấy mẫu kiểm nghiệm, tuy có kết quả âm tính với melamine nhưng chưa được công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo qui định, Bộ Y tế hướng dẫn doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo đúng qui định hiện hành và xử lý vi phạm hành chính; đồng thời giải tỏa cho các doanh nghiệp lưu thông hàng hóa.

Chia sẻ bài viết