15/01/2019 - 07:46

Thiết thực chăm lo cho người nghèo 

Công tác chăm lo hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo được Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận phường Phước Thới, quận Ô Môn quan tâm, thực hiện tốt. Thời điểm cận Tết, địa phương càng tập trung hơn cho công tác này, nhằm tạo điều kiện để bà con vui Xuân, đón Tết đầm ấm…

 

Cán bộ Mặt trận phường Phước Thới và Ban Công tác Mặt trận khu vực Bình Phước giám sát tiến độ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại khu vực Bình Phước.

Buổi họp mặt tặng quà Tết do UBMTTQVN phường Phước Thới phối hợp với Tịnh thất Giác Minh tổ chức tại khu vực Bình Hưng diễn ra trong không khí ấm áp. Buổi họp mặt có đại diện chính quyền địa phương, Mặt trận, các đoàn thể cùng 120 hộ nghèo, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội… Cầm trên tay phần quà, gồm gạo, nhu yếu phẩm, tiền mặt với tổng trị giá 400.000 đồng, nhiều bà con không giấu được sự xúc động.

Trong số những người nhận quà hôm đó có bà Nguyễn Ngọc Dung (khu vực Thới Thuận). Bà Dung đơn thân nuôi 3 con, gia đình không đất sản xuất, thuộc diện hộ nghèo nhiều năm qua. Căn nhà cũ của gia đình xây dựng nhiều năm, đã xuống cấp nhưng chưa có điều kiện cất mới hay sửa chữa. Năm 2018, địa phương hỗ trợ bà 15 triệu đồng để sửa chữa nhà. Các dịp lễ, Tết đều ưu tiên xét để bà Dung nhận được những phần quà hỗ trợ. Bà Dung phấn khởi nói: “Gạo và nhu yếu phẩm này đủ để gia đình tôi dùng trong những ngày Tết. Các con tôi đi làm xa cũng vừa điện thoại về cho hay Tết năm nay sẽ tranh thủ về sớm ăn Tết cùng mẹ. Ngoài ra, tôi còn đi làm thuê cho các hộ lân cận trong xóm, khi thì phụ gói bánh, phụ đám tiệc, giúp việc nhà”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBMTTQVN phường Phước Thới, năm 2018, toàn phường có 215 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,57%. Qua hiệp thương, UBMTTQVN phường đã phân công các tổ chức thành viên giúp đỡ hộ thoát nghèo bằng những hình thức thiết thực. Song song đó, Mặt trận khảo sát các trường hợp hộ nghèo bức xúc về nhà ở để hỗ trợ nhà Đại đoàn kết. Trong năm, từ nguồn vận động xã hội hóa và nguồn hỗ trợ của cấp trên, toàn phường xây dựng và sửa chữa 11 căn nhà Đại đoàn kết trị giá hơn 460 triệu đồng. Mặt trận phường phối hợp các tổ chức thành viên vận động các công ty, xí nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn phường được 577 phần quà, 7.230kg gạo để chăm lo các hộ nghèo, cận nghèo các dịp lễ, Tết với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng… Từ những việc làm thiết thực, trong năm đã giúp 92 hộ thoát nghèo, đạt chỉ tiêu quận giao.

Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, nhiều gia đình đã vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo. Khi chúng tôi đến thăm, đúng dịp gia đình anh Liêu Văn Suông (khu vực Bình Phước) vừa dọn vào nhà mới. Trong căn nhà còn thơm mùi nước sơn, anh Suông không giấu được vẻ xúc động. Anh tâm sự, vợ chồng anh không đất sản xuất, chủ yếu làm thuê kiếm sống. Căn nhà cũ trống trước dột sau nhưng cả chục năm qua vẫn chưa có điều kiện xây mới. Nhờ số tiền hỗ trợ 45 triệu đồng của Mặt trận quận, cùng với tiền dành dụm của vợ chồng anh, góp lại làm nhà. Ngoài ra, bà con trong xóm cũng phụ ngày công trong suốt 1 tháng qua để giúp gia đình anh Suông kịp có nhà mới đón Tết. Anh Suông nói: “Những ngày làm nhà, ngày nào cũng có 3-4 anh em trong xóm qua tiếp. Có người còn cho bộ cửa cái. Cán bộ phường, khu vực thì thường tới lui, thăm hỏi, xem gia đình có khó khăn gì để kịp thời hỗ trợ. Tình cảm đó, vợ chồng tôi luôn ghi nhớ…”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBMTTQVN phường Phước Thới, công tác chăm lo tạo điều kiện các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững được quan tâm thực hiện tốt, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hiện nay, toàn phường còn 128 hộ nghèo, tỷ lệ 2,12%, thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn quận. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngoài các chế độ chính sách được hưởng theo quy định của Nhà nước, Mặt trận phường và các tổ chức thành viên có kế hoạch vận động khoảng 600 phần quà để chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn... “Để công tác chăm lo hộ nghèo vui Xuân, đón Tết ý nghĩa, chúng tôi cũng sẽ tổ chức giám sát kỹ việc cấp phát quà Tết trên địa bàn phường, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, không xảy ra tình trạng khiếu nại… Qua đó, tạo điều kiện cho bà con đón Tết đầm ấm”, ông Nguyễn Hoàng Phúc nói.  

Bài, ảnh: Đồng Tâm

 

Chia sẻ bài viết