07/01/2008 - 22:56

Tết đến, đề phòng "Bà Hỏa"

Tết đến gần. Ở các chợ, siêu thị... đến các cơ sở kinh doanh, hàng hóa nhập về nhiều so với ngày thường. Người dân cũng lo chuẩn bị mua sắm, thay mới các thiết bị nội thất, trang hoàng nhà cửa... đón tết. Trong thời điểm hanh khô này, chỉ cần lơ là, mất cảnh giác thì nguy cơ cháy nổ có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Lơ là từ chợ...

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC kiểm tra thao tác sử dụng bình chữa cháy của thành viên Ban Quản lý chợ
Bình Thủy. 

Chợ An Thới, chợ Bình Thủy quận Bình Thủy, buổi sáng tấp nập người mua, kẻ bán. Hầu hết các quầy bán đồ tạp hóa, hàng được bày ra chiếm hết diện tích. Tại một quầy bán tạp hóa ngay đầu chợ An Thới, các loại mỹ phẩm trưng bày cao vượt quá đầu người; các loại khăn mặt, bao tay... được xếp kín cả gian hàng. Tiếng điện thoại reo, chị bán hàng phải nhoài người qua đống hàng mới có thể với đến chiếc điện thoại để nói chuyện. Còn tại quầy bán quần áo may sẵn ở chợ Bình Thủy, hàng hóa treo kín, người bán phải đi ra lối đi giữa các gian hàng mới có thể trao đổi mua bán với khách. Gian hàng bán đồ điện gia dụng- điện tử của chợ Bình Thủy, bảng táp lô điện được đấu nối không an toàn. Tại các quầy này, có một điểm chung là không được trang bị bình chữa cháy. Theo quy định, lối đi giữa các gian hàng phải rộng ít nhất 1,5m nhưng do, hàng hóa về nhiều, các tiểu thương cũng “tận dụng” cả lối đi để bày hàng.

Chị N.Nga, chủ quầy tạp hóa trong chợ An Thới nói: “Gần Tết, tôi nhập hàng về hơi nhiều. Trước khi rời khỏi quầy, tôi tắt cầu dao điện. Nếu không kỹ, mình thiệt chứ ai!”. Còn chị K.Liên bán quần áo tại chợ Bình Thủy phân trần: “Tôi mới ra bán, có nghe Ban quản lý chợ nhắc ra về nhớ tắt nguồn điện, không được đốt nhang đèn, thờ cúng trong quầy. Ở chợ có trang bị bình chữa cháy rồi nên các quầy không phải trang bị nữa”.

Khi được hỏi về công tác phòng cháy chữa cháy, đa số các tiểu thương, Ban Quản lý chợ đều cho rằng mình có quan tâm, nhưng thực tế khi Đoàn kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC ) Công an TP Cần Thơ tới làm việc thì nhiều tiểu thương không chấp hành các quy định về PCCC. Chính các Ban Quản lý chợ cũng thờ ơ. Chợ An Thới không thành lập đội chữa cháy cơ sở. Hệ thống điện giăng mắc lung tung. Ông Phan Văn Bảy, Trưởng Ban Quản lý chợ An Thới, phân trần: “Do chợ đang trong giai đoạn quy hoạch, nâng cấp sửa chữa nên phải chờ vậy”.

Theo Ban Quản lý chợ Bình Thủy, các hộ kinh doanh bên ngoài khu vực chợ không nằm trong diện quản lý, vì đây là nhà dân. Có những hộ cho những người bán rau, quả, tạp hóa ngồi ngay phía trước nhà bày hàng ra bán chiếm gần hết lối đi. Có hộ kéo dây điện chằng chịt phía trước nhà, rồi lại bày quần áo, hàng hóa sát đường dây điện. Không rõ Ban Quản lý chợ có nhắc nhở, xử lý những trường hợp này chưa nhưng có điều nhiều người nhận rõ là ở đây đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ rất cao.

... Đến siêu thị, các cơ sở kinh doanh

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC kiểm tra bình chữa cháy của cơ sở sản xuất vỏ, ruột xe Đức Thành 1. Ảnh: S.HÀ 

Mặc dù công tác phòng cháy chữa cháy được Ban Giám đốc Siêu thị Co.opMart rất quan tâm, nhưng những ngày gần Tết, lượng hàng hóa nhập về nhiều, các gian hàng thuê mặt bằng của siêu thị muốn khuếch trương đã chủ quan trong công tác này. Ngay trong ngày cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC tới kiểm tra, cửa chính và lối thoát hiểm của siêu thị nằm trong khu vực nhà sách Fahasa đã bị chiếm dụng đặt thêm kệ trưng bày hàng. Cầu thang thoát hiểm bị chiếm dụng để các thùng cac-tông, hàng hóa. Hàng trong kho Trung tâm Carings cũng chất đầy, không chừa lối đi. Các gian hàng ăn uống trên lầu 3 giăng mắc dây điện không theo đúng quy định...

Tại Kho ga Huy Hoàng (ở khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng), tại thời điểm Đoàn kiểm tra đến làm việc, các bình ga được chất đến 3 tầng. Đường dây điện giăng mắc không đảm bảo cho an toàn PCCC. Bảng táp lô điện treo lủng lẳng, không được gắn sát tường. Bà Lý Tú Vân, Giám đốc Công ty TNHH TM Huy Hoàng, hứa: “Đường dây điện không đảm bảo an toàn sẽ cho khắc phục ngay”.

Tại Cơ sở sản xuất vỏ ruột xe Đức Thành 1, phường Ba Láng, quận Cái Răng, công tác phòng cháy càng bị xem thường. Cơ sở này thành lập đã hơn 6 năm nhưng không thành lập đội chữa cháy. Các xưởng sản xuất của cơ sở có bình chữa cháy nhưng đã cũ, để lăn lóc trong các góc xưởng. Các bình chữa cháy này đều bị rút chốt, không còn sử dụng được. Trong các phân xưởng, đường dây điện cũ kỹ, một số nơi dây điện không luồn vào ống cách nhiệt trong khi không khí trong xưởng rất nóng, mạng nhện bám đen xì. Ông Chiêm Thiện Phúc, quản lý cơ sở, lý giải: “Chúng tôi có trang bị bình chữa cháy, nhưng tại công nhân cứ lấy ra phá, rút chốt. Nhiều khi công nhân đốt rác cũng lấy bình ra xịt chơi làm sao tôi quản lý được?!”. Trước sự thờ ơ của doanh nghiệp, cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã phải nhắc nhở chủ cơ sở phải thường xuyên vệ sinh các tủ điện và đường dây điện vì để bụi nhiều dễ dẫn đến chạm mạch điện gây cháy, nổ; các bình chữa cháy phải đi sạc đầy bình và để gần cửa ra vào...

Chớ xem thường “Bà Hỏa”

Đầu năm 2007, từ 21 tháng Chạp đến mùng 10 Tết Âm lịch, trên địa bàn TP Cần Thơ đã xảy ra 5 vụ cháy, làm bỏng nhẹ 4 người, thiệt hại tài sản gần 2,2 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do người dân bất cẩn. Ngay trước ngày “đưa ông Táo về trời”, kho nguyên liệu thức ăn gia súc của DNTN Thanh Nhàn (ở khu vực Lợi Dũ B, phường An Bình, quận Ninh Kiều) đã bùng cháy dữ dội. Do kho chứa nguyên liệu dễ cháy như bã mía, bã mì, trấu đằm, bột đá... nên phải gần 4 giờ sau đám cháy mới được dập tắt. Ông Hồ Tôn Dinh, chủ nhà kho, lúc ấy có mặt tại hiện trường nhưng do quýnh quáng không mở được cửa chính. Khi lực lượng chữa cháy đến nơi, khống chế được ngọn lửa thì một nửa nhà kho đã bị cháy và toàn bộ hệ thống máy nghiền để trong kho đã bị hư hỏng. Sau đó là 2 vụ cháy liên tiếp trong ngày 25 Tết. Một vụ xảy ra ở khu vực 3, đường Bùi Hữu Nghĩa, ngay gần chợ Bình Thủy làm mọi người một phen hú vía. Rất may, đám cháy được phát hiện và dập tắt kịp thời nên thiệt hại tài sản không đáng kể. Chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau vụ cháy trước thì một đám cháy đã bùng phát tại một cơ sở ở đường Nguyễn Trãi, làm tài sản trong nhà bị hư hại một phần, ước tính tài sản thiệt hại 50 triệu đồng. Rạng sáng mùng 2 Tết Đinh Hợi 2007, khi nhiều người còn đang yên giấc thì một đám cháy bùng phát tại khu dân cư vượt lũ Trung Hưng, huyện Vĩnh Thạnh làm cháy rụi 3 căn nhà. Người dân bị Bà Hỏa “viếng nhà” đã phải đón một cái Tết không nhà.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Niêm, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an TP Cần Thơ, khuyến cáo: “Các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, khu dân cư, cơ sở kinh doanh... đều có nguy cơ cao về cháy, nổ, nên phải thật kỹ lưỡng trong công tác phòng cháy. Trước tình hình này, Phòng Cảnh sát PCCC sẽ tăng cường công tác điều tra cơ bản để có phương án PCCC ở các cơ quan, cơ sở có nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm quy định an toàn PCCC... Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sẽ trực 24/24 giờ, kịp thời tham gia chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra”.

SƠN HÀ

Chia sẻ bài viết