16/05/2018 - 07:56

Tệ nạn mại dâm núp bóng nhiều hình thức 

Một cán bộ của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Cần Thơ, phụ trách công tác tiếp cận, hỗ trợ người bán dâm chia sẻ: Nếu trước kia, người bán dâm thường là những cô gái gia cảnh khó khăn, túng quẫn, thì nay người bán dâm đa dạng thành phần, kể cả học sinh, sinh viên, người có việc làm và hoạt động mại dâm dưới nhiều hình thức. Ngành chức năng thành phố đang gặp khó khăn trong xử lý tình trạng này.

Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện tham dự tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội do Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố tổ chức. Ảnh: THẢO MỘC
Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện tham dự tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội do Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố tổ chức. Ảnh: THẢO MỘC

Thông qua người quen, chúng tôi có dịp tiếp xúc với Th.N., cô gái ngoài đôi mươi. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, với gương mặt xinh đẹp và dóc dáng cân đối, Th.N dễ dàng tìm được “chân” lễ tân ở một nhà hàng khách sạn lớn của TP Cần Thơ. Hiện nay, Th.N. kiêm luôn việc điều “đào”. Những cô gái mà Th.N. giới thiệu đều là bạn của Th.N. hoặc bạn bè giới thiệu cho Th.N. Hiện tại, dù đang được đại gia chu cấp, nhưng Th.N. cũng không từ chối những chuyến du lịch với khách “sộp”. Hầu hết những cô bạn của Th.N. đều ở tuổi 20-24. Ngoài những “mối lẻ” khi có khách gọi, nhóm những cô gái trẻ này còn đến phục vụ cho những bữa tiệc ở quán ăn, nhà hàng khi có yêu cầu từ những “mối quen”. Công việc hiện tại của các cô gái này là làm nhân viên massage, nhân viên phục vụ tại các cơ sở kinh doanh ở quận Ninh Kiều.

Theo Công an TP Cần Thơ, gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều quán kinh doanh ăn uống có rượu, bia, nhạc sống (thường gọi là quán bar), nguy cơ xảy ra hoạt động mại dâm cao. Các cơ sở này hoạt động tương tự như vũ trường, có sân khấu và chỉnh nhạc rất lớn để ca hát, nhảy múa và thường hoạt động đến 2- 3 giờ sáng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện một số cơ sở kinh doanh loại hình này có dịch vụ hút Shisha, gây ồn ào, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh. Tuy nhiên, hoạt động này chưa đưa vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự để quản lý, gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra, xử lý khi có sai phạm. Một số cơ sở karaoke vì lợi nhuận còn để nhiều nhân viên phục vụ khách (vượt số lượng quy định) trong phòng karaoke. Tình trạng nhân viên ăn mặc hở hang, không ký hợp đồng lao động theo quy định, nhân viên sử dụng các hoạt động tình dục khác (kích dục bằng tay) để phục vụ, lôi kéo khách… còn xảy ra. Thêm vào đó, phổ biến tình trạng nhân viên lễ tân cơ sở kinh doanh dịch vụ môi giới mại dâm cho khách lưu trú…

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP Cần Thơ, cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố đã tổ chức các buổi gặp gỡ, tư vấn và hỗ trợ cho nữ nhân viên phục vụ tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động này còn nhiều khó khăn, vướng mắc”.

Theo thống kê của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội của thành phố, hiện toàn thành phố có 250 gái bán dâm không có hồ sơ quản lý. Bên cạnh đó, từ thông tin của các câu lạc bộ, nhóm tiếp cận cộng đồng, ước lượng có khoảng 1.000 chị em tham gia bán dâm khi có điều kiện. Tuy nhiên, theo quy định, chỉ xử phạt người bán dâm và người mua dâm khi bắt quả tang; chưa có quy định xử lý đối với những hành vi kích dục. Qua công tác kiểm tra của Đội kiểm tra liên ngành 814 thành phố, cho thấy, gần đây trên địa bàn hình thành và tồn tại một số nhóm nữ tiếp viên không là nhân viên cơ sở kinh doanh dịch vụ nào. Thông qua bạn bè, người quen, nhóm này đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách. Lực lượng kiểm tra phát hiện nhưng khó áp dụng chế tài về pháp luật lao động đối với chủ cơ sở. Theo Công an thành phố, người bán dâm thông qua mạng xã hội, hình thức du lịch trá hình ngày càng phổ biến. Nhiều cơ sở đăng ký kinh doanh massage, hớt tóc nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện không có dụng cụ, đồ nghề.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, theo các ngành chức năng thành phố, các cấp, các ngành, địa phương cần quan tâm công tác đào tạo nghề, việc làm cho phụ nữ nghèo, giúp người dân cải thiện, nâng cao đời sống. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục để người dân nâng cao nhận thức xây dựng môi trường sống tích cực, lành mạnh; mạnh dạn tố giác các cơ sở kinh doanh có liên quan đến tệ nạn mại dâm, góp phần cùng với ngành chức năng đấu tranh đẩy lùi tệ nạn này.

THẢO MỘC

Chia sẻ bài viết