03/09/2016 - 16:52

Tây Ban Nha trước nguy cơ tổng tuyển cử lần 3 trong vòng một năm

Chính trường Tây Ban Nha tiếp tục lún sâu vào bế tắc khi ngày 2-9, Quốc hội nước này đã lần thứ hai trong vòng 3 ngày qua bác bỏ nỗ lực của quyền Thủ tướng Mariano Rajoy (ảnh) thành lập một chính phủ thiểu số.

 Ảnh: EPA

Tương tự cuộc bỏ phiếu hôm 31-8, lần này, chính phủ của ông Rajoy, lãnh đạo đảng Nhân dân (PP), chỉ nhận được 170 phiếu ủng hộ, trong khi có 180 phiếu chống trong Quốc hội gồm 350 ghế. Ngoài các nghị sĩ đảng Nhân dân, ông Rajoy chỉ thuyết phục được sự ủng hộ của đảng Tự do Ciudadanos chủ trương ôn hòa và một nghị sĩ độc lập. Trong khi đó, đảng Xã hội, chính đảng lớn thứ hai tại Quốc hội kiên quyết bỏ phiếu chống. Kết quả này tiếp tục làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị và đẩy Tây Ban Nha đứng trước viễn cảnh phải tổ chức cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 3 trong năm nay, đồng thời làm gia tăng những khó khăn về kinh tế.

Mặc dù ông Rajoy vẫn giữ chức quyền Thủ tướng, nhưng ông không có quyền đưa ra các đạo luật hay chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng như đường sắt và đường bộ. Việc thiếu một chính phủ hoạt động đầy đủ sẽ khiến Tây Ban Nha khó đệ trình được dự thảo ngân sách cho tài khóa 2017, khi hạn chót cho tiến trình này là ngày 15-10 tới. Văn phòng Thủ tướng cho biết ông Rajoy sẽ tiếp tục đàm phán với các đảng nhỏ khác để tránh phải tiến hành bầu cử lại lần 3.

Theo quy định, trong trường hợp ông Rajoy tiếp tục thất bại, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI sẽ tiến hành các cuộc tham vấn nhằm chọn một ứng viên khác đứng ra thành lập chính phủ. Nếu trong vòng hai tháng, Tây Ban Nha vẫn chưa có chính phủ mới, các cử tri nước này sẽ phải đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử thứ ba, có thể tổ chức vào ngày 25-12 tới. Đảng Xã hội ủng hộ việc tiến hành bầu cử lại và đề xuất bầu cử sớm hơn, vào ngày 18-12.

Tây Ban Nha đã rơi vào tình trạng bế tắc chính trị kể từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12-2015 do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội. Các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ mới thất bại nên Tây Ban Nha phải tiến hành cuộc bầu cử lần thứ hai vào ngày 26-6 vừa qua. Trong cuộc bầu cử này, đảng Nhân dân của ông Rajoy về nhất với 137 ghế, tức là thiếu 39 ghế mới đủ đa số ghế cần thiết để tự thành lập chính phủ. Việc thương lượng giữa đảng Nhân dân với các đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ liên hiệp gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, đảng Xã hội vận động các đảng nhỏ khác từ chối liên minh với đảng Nhân dân và tìm cách tiến hành bầu cử lại.

HẢI NGUYỆT (Theo Guardian, Xinhua, NYT)

Chia sẻ bài viết