03/08/2020 - 06:09

Tập trung ứng phó với bão số 2

Sáng 2-8, tại Hà Nội, trong cuộc họp ứng phó với bão số 2, ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Công điện số 1021/CĐ-TTg ngày 1-8-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trần Quang Hoài đề nghị lực lượng Bộ đội biên phòng lập tức kiểm tra số lượng tàu thuyền đang ở vùng nguy hiểm, có phương án chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Tổng cục Thủy lợi cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, ngập úng để có giải pháp tiêu úng kịp thời; tăng cường nắm thông tin để có phương án vận hành hồ chứa đúng quy trình, kịp thời, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, đảm bảo an toàn cho hạ du. Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam có văn bản về tình hình các hồ Thủy điện Hòa Bình, Sơn La để Ban chỉ đạo có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan, đơn vị lưu ý đến các hồ thủy điện nhỏ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 2, tình hình mưa lũ, đặc biệt là khu vực phía Tây các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo chủ động kiểm tra lại các trạm đo khí tượng thủy văn, theo dõi sát tình hình lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh từ Hòa Bình đến Quảng Bình, cung cấp thông tin đầy đủ để chủ động ứng phó.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, khoảng trưa đến đầu giờ chiều 2-8, bão số 2 sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh Ninh Bình - Nghệ An. Ngày 2-8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to (lượng mưa 100-150mm/24 giờ, có nơi trên 200mm/24 giờ). Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông đến khoảng ngày 5-8 với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm.

Trong ngày và đêm 2-8, Tây Nguyên và Nam Bộ (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/giờ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Ông Mai Văn Khiêm cho rằng mực nước đỉnh lũ trên các sông lên cao, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 5 giờ ngày 2-8 đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.174 tàu với 233.900 lao động biết hướng di chuyển của bão để tránh trú, neo đậu. Tàu thuyền các tỉnh từ Nam Định đến Nghệ An đã vào neo đậu tránh trú.

Bộ Công Thương cho biết, ngay sau khi nhận được Công điện số 1021/CĐ-TTg ngày 1/8 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã ban hành văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện Lực Việt Nam... kiểm tra, rà soát tình hình an toàn hồ đập thủy điện và chỉ đạo việc thực hiện quy trình vận hành hồ chứa theo đúng quy định.

Thắng Trung

Chia sẻ bài viết