09/07/2012 - 22:15

BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:

Tập trung triển khai các chương trình đầu tư phát triển kinh tế- xã hội ĐBSCL

* Rà soát các nguồn thu, đảm bảo cân đối thu chi ngân sách cho thành phố

(CT)- Ngày 9-7, tại TP Cần Thơ, Đoàn công tác của Bộ Tài Chính do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Chính làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2012 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, 6 tháng đầu năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng ĐBSCL đạt 9,5%, tương đương 75% kế hoạch. Sản lượng lúa thu hoạch khoảng 12,7 triệu tấn (trong đó, vụ đông xuân đạt 10,848 triệu tấn, vụ hè thu đang trong giai đoạn thu hoạch). Sản lượng thủy sản đạt hơn 1,58 triệu tấn. Giá trị sản xuất công nghiệp 103.684 tỉ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 4.307 triệu USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách toàn vùng đạt 15.503 tỉ đồng, đạt 45,1% dự toán. Căn cứ vào tình hình thực tế, BCĐ Tây Nam Bộ đề nghị Bộ Tài chính và các bộ, ngành Trung ương phối hợp với BCĐ nghiên cứu, hoàn chỉnh đề án về cơ chế chính sách đặc thù để tiêu thụ các sản phẩm, nông sản hàng hóa, chủ lực của vùng như lúa, trái cây, thủy sản. Ngoài ra, BCĐ đề xuất Bộ Tài chính xem xét phân bổ, đưa kinh phí tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC) vào dự toán chi hàng năm của BCĐ để chủ động triển khai các hoạt động trong khuôn khổ diễn đàn. Đồng thời, hỗ trợ cùng BCĐ trong công tác vận động kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí tổ chức diễn đàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ yêu cầu BCĐ Tây Nam Bộ tiếp tục chỉ đạo các địa phương trong vùng ĐBSCL phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn Trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ phân bổ cho các chương trình mục tiêu quốc gia và các công trình trọng điểm của vùng. Bộ Tài chính sẽ tăng cường phối hợp với BCĐ Tây Nam Bộ để triển khai các chương trình đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của vùng, nhất là xây dựng nông thôn mới, công trình cụm tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn 2, thực hiện mô hình bảo hiểm nông nghiệp, mô hình cánh đồng mẫu lớn...

w Rà soát các nguồn thu, đảm bảo cân đối thu chi ngân sách cho thành phố. Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ chiều 9-7 về kết quả thực hiện tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và giải quyết các kiến nghị của thành phố. Bộ trưởng yêu cầu Thanh tra Tổng Cục thuế, Hải quan làm việc với Cục thuế TP Cần Thơ, Hải quan Cần Thơ... để rà soát việc quản lý các nguồn thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm, xem xét tính hiệu quả của các biện pháp điều hành, thực hiện thu ngân sách trên địa bàn thành phố trong 6 tháng. Qua đó, báo cáo khả năng thực hiện kế hoạch thu ngân sách năm 2012 với lãnh đạo thành phố và Bộ Tài chính để kịp thời có giải pháp hỗ trợ.

Theo báo cáo của TP Cần Thơ tại buổi làm việc, thu ngân sách thành phố trong 6 tháng (không tính xổ số kiến thiết) đạt gần 34% (2.060 tỉ đồng), trong khi chi ngân sách đạt 55,6% (3.375 tỉ đồng) dự toán Bộ Tài chính giao. Nguồn thu Hải quan cũng chỉ đạt trên 330 tỉ đồng trong tổng 840 tỉ đồng dự toán Trung ương giao. Lý giải về nguyên nhân các nguồn thu ngân sách (thu nội địa, thu Hải quan) giảm, các sở, ngành chức năng thành phố cho rằng, tăng trưởng kinh tế thành phố chậm so với cùng kỳ, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, chính sách giãn, giảm thuế cũng ảnh hưởng lớn đến nguồn thu. Từ đó, thành phố đề nghị Bộ Tài chính cân đối bù một phần nguồn thu dự tính có thể hụt trong năm 2012 là 920 tỉ đồng; đồng thời cho thành phố tạm ứng 300 tỉ đồng tiền nhàn rỗi của Kho bạc để chi các công trình, dự án đã giải ngân trên 50% khối lượng, thanh toán tiền cho nhà thầu... Kiến nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho thành phố ứng trước vốn kế hoạch năm 2013- 2015 cho các công trình, dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2012 và nửa đầu năm 2013 với tổng số tiền cần ứng khoảng 1.749 tỉ đồng. Bổ sung vốn điều lệ cho 3 doanh nghiệp nhà nước; cho thành phố hưởng trọn số tiền vượt thu; bổ sung 3 danh mục dự án vào nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ; đề nghị xem xét giảm lãi suất cho vay lại từ nguồn vốn vay của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng, thu ngân sách của Cần Thơ chỉ đạt gần 34% so dự toán được giao là “thấp nhất” so cả nước- mức bình quân chung cả nước đều trên 40%. Các chỉ tiêu vĩ mô đều đạt và tăng, GDP cao gấp đôi so với mức bình quân chung cả nước thì thu ngân sách lại thấp là nghịch lý, cần được mổ xẻ nghiêm túc về mặt nguyên nhân. Thành phố cần kiểm tra việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quản lý, rà soát đầu tư công... Trong tình hình khó khăn về thu, chi ngân sách như hiện nay, thành phố cần tiết giảm chi tiêu, đảm bảo cân đối thu- chi trong năm. Các kiến nghị của thành phố, Bộ ghi nhận và sẽ có phương án hỗ trợ.

MINH HUYỀN-GIA BẢO

Chia sẻ bài viết