03/06/2009 - 08:47

Tăng cường giám sát sức khỏe đối với các lưu học sinh, sinh viên từ vùng có dịch cúm A (H1N1) về nước trong dịp hè

* Sẵn sàng ứng phó với dịch cúm A (H1N1) có nguy cơ lan rộng
* TRÀ VINH: Giám sát trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1)

(TTXVN-CT)- Ngày 2-6, trước tình hình dịch cúm A (H1N1) đang diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch xâm nhập và lây lan tại cộng đồng, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng chống dịch cúm A(H1N1):

- Trong dịp nghỉ hè, nhiều lưu học sinh, sinh viên từ vùng dịch về nước, đề nghị gia đình theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly trong vòng 7 ngày và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Các trường hợp nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) phải nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế về biện pháp cách ly tránh lây lan ra cộng đồng.

Được biết, ngày 1-6-2009, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã xác nhận 02 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), đây là 02 mẹ con, người mẹ 40 tuổi, con trai 9 tuổi, cả hai mang quốc tịch Mỹ, hiện đang sống tại bang Arizona và trở về Việt Nam ngày 26-5-2009. Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện giám sát và cách ly người mẹ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, người con tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Đồng thời, tổ chức điều tra dịch tễ, xử lý y tế đối với người nhà, người tiếp xúc gần và những người liên quan. Hiện, sức khỏe của hai mẹ con ổn định.

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam để theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch xâm nhập và lây lan tại cộng đồng.

* Chiều 2-6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 và các dịch bệnh khẩn cấp Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã họp triển khai các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với dịch cúm A (H1N1).

Từ nay đến trung tuần tháng 6, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tập trung vào các hoạt động truyền thông tại cộng đồng. Theo đó, Hội sẽ cấp phát gần 100.000 tờ gấp, tờ rơi tuyên truyền và các biện pháp phòng chống dịch cúm A(H1N1) đến tận tay người dân; đồng thời tổ chức tập huấn cho lãnh đạo các tỉnh, thành Hội Chữ thập đỏ khu vực miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ - những địa phương giáp biên giới Campuchia và khu vực các tỉnh phía Bắc. Hội cũng sẽ tổ chức phát động chiến dịch truyền thông phòng chống dịch tại 3 tỉnh trọng điểm giáp biên giới Lào, Campuchia và Trung Quốc, trong đó tập trung tại các cửa khẩu: Lao Bảo (Quảng Trị) và Mộc Bài (Tây Ninh), Móng Cái (Quảng Ninh).

* Nhận được thông báo của Bộ Y tế về trường hợp bệnh nhân cúm A(H1N1) dương tính đầu tiên tại Việt Nam và danh sách 189 người cùng đi trên chuyến bay với bệnh nhân có số hiệu UA 869 từ Hồng Kông về TPHCM lúc 22 giờ ngày 26-5-2009, trong đó có 3 người có địa chỉ tại Trà Vinh, qua kết quả giám sát Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã ghi nhận được trường hợp Lam Thi Em, quốc tịch Mỹ, sinh ngày 31-12-1947, địa chỉ tại Việt Nam là ấp Tri Liêm, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang. Từ khi về Việt Nam đến nay bà chưa về Trà Vinh, hiện đang tạm trú nhà người thân ở quận Bình Tân TP Hồ Chí Minh. Hai trường hợp khác là Tran Thai Linh, quốc tịch Hồng Kông, sinh ngày 19-8-1954 và Tran Van Hieu, Quốc tịch Canada, sinh 19-7-1947 cùng ở khóm 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành được người thân cho biết là 2 vợ chồng. Hiện hai trường hợp này đang ở khách sạn tại quận 5, TP Hồ Chí Minh, sức khỏe bình thường, với sự giám sát của Viện Pasteur TPHCM và dự kiến về Trà Vinh 1 hoặc 2 ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Y Khoa, Giám đốc Sở Y  tế tỉnh Trà Vinh đã có chuyến đi khảo sát tại 2 huyện Cầu Ngang và Châu Thành để chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục giám sát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm khi về địa phương. Qua đó, kiểm tra các trang thiết bị, phòng cách ly và phân phối 200 viên thuốc Tamiflu về 2 bệnh viện để chủ động phòng chống khi dịch cúm A(H1N1) xảy ra.

THU PHƯƠNG-THANH GIANG-CAO DƯƠNG

Chia sẻ bài viết