12/04/2019 - 20:09

Sức khỏe con người thay đổi thế nào sau một năm sống trên vũ trụ? 

Kết quả dự án có tên là “Sinh Đôi”, một nghiên cứu thu hút rất nhiều sự chú ý của giới khoa học và truyền thông mấy năm trở lại đây của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa được công bố ngày 11-4: Đó là sức khỏe con người gần như được bảo toàn sau một năm sống trên vũ trụ.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, đây là dự án nghiên cứu hai anh em sinh đôi Scott Kelly và Mark Kelly (ảnh), cùng là nhà du hành vũ trụ. Theo đó Scott đã thử nghiệm một năm sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để xem cơ thể và sức khỏe của ông thay đổi như thế nào so với người anh em song sinh của mình là Mark sống ở Trái đất.

Theo thông tin của trang Gizmodo chuyên về khoa học công nghệ và khoa học viễn tưởng của Mỹ, NASA cho biết một năm sống trên ISS trong khoảng thời gian 2015-2016 đã khiến nhà du hành Scott Kelly thay đổi về gien và trọng lượng so với người anh em song sinh Mark Kelly. Cụ thể, những thay đổi có thể nhận thấy ở nhà du hành Scott là động mạch cảnh dày lên, biểu hiện gien thay đổi, võng mạc dày lên và cả khả năng nhận thức cũng khác trước. 

Tuy nhiên, hầu hết những thay đổi đó lại trở về bình thường khi ông trở về Trái đất và kết quả nghiên cứu cho thấy sức khỏe con người hầu như được bảo toàn trong thời gian một năm ngoài không gian vũ trụ. 

Kết quả của nghiên cứu được tiến hành bởi 10 nhóm nhà khoa học từ 12 trường đại học khác nhau này được đăng tải trên tạp chí khoa học chuyên ngành Science. Các dữ liệu thu được từ nghiên cứu gồm số liệu đo các chỉ số về nhận thức, sinh lý học và các mẫu máu, huyết tương, nước tiểu …

Tuy vậy, kết quả nghiên cứu cũng chỉ phản ánh cụ thể trường hợp của anh em nhà Kelly và không thể khái quát hóa là kết quả đối với tất cả các nhà du hành vũ trụ khác. Hơn nữa khi sống ở ISS, Scott Kelly vẫn được từ trường Trái đất bảo vệ và chưa bị tiếp xúc sâu với phóng xạ vũ trụ. 

Ông J.D. Polk, người phụ trách y tế tại trụ sở NASA cho rằng nghiên cứu này là một bước quan trọng nhằm tìm ra những loại thuốc phù hợp để giúp các nhà du hành giữ được thể trạng khỏe mạnh trong các chuyến thám hiểm vũ trụ dài ngày, nhất là khi NASA sẽ còn có nhiều chuyến du hành lên Mặt Trăng và tới Sao Hỏa.

Chia sẻ bài viết