10/09/2017 - 21:57

Siêu bão Irma tiến vào đất liền bang Florida

Sáng 10-9 (theo giờ Hà Nội), siêu bão Irma đã áp sát phần đất liền bang Florida của Mỹ. Dù cường độ bão có đôi chút suy giảm, từ cấp 5 xuống cấp 3, song gió vẫn giật mạnh và gây mưa lớn. Gần 200.000 hộ gia đình, trong đó hơn một nửa ở khu vực Miami đã bị mất điện.

Mưa to gió lớn sau khi bão Irma đổ bộ vào quần đảo Florida Keys ngày 9/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi quét qua quần đảo Florida Keys, phía Nam bang Florida vào sáng sớm, sức gió của siêu bão Irma đã suy yếu xuống còn khoảng 190km/h và di chuyển chậm hơn lên phía Bắc với tốc độ 10km/h.

Căn cứ Không quân MacDill của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc do tâm bão Irma sẽ đi vào thành phố Tampa vào rạng sáng 11-9. Trung tâm Vũ trụ Kennedy cũng buộc phải đóng cửa để tránh bão. Hơn 7 triệu dân Florida đã được yêu cầu sơ tán. Công ty Điện lực Florida dự báo do ảnh hưởng của bão, sẽ có hàng triệu người chịu cảnh mất điện và tình trạng này sẽ kéo dài tại một số khu vực.

  Sau khi đổ bộ vào Cuba, bão Irma đã suy yếu từ cấp 5 xuống cấp 3. Tuy nhiên, Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) cảnh báo nếu tâm bão tiếp tục di chuyển trên vùng nước ấm của duyên hải Vịnh Mexico, bão Irma sẽ lại mạnh lên đổ bộ vào đất liền Florida. Dự bão khu vực ven biển phía Tây bang Florida sẽ bị lũ lụt nghiêm trọng với mực nước có thể dâng cao đến 4,5m.

 Kể từ khi siêu bão Irma càn quét vùng biển Caribe, ít nhất 25 người đã bị thiệt mạng. Trước khi tiến về Florida, bão Irma đã quét qua khu vực Trung Bắc Cuba chiều tối 9-9, khiến mực nước biển dâng cao, nhiều nhà cửa bị tốc mái, cây cối gãy đổ.

TTXVN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Siêu bão Irma