29/06/2011 - 09:51

Sẽ có thuốc trị tất cả các dạng ung thư

Một loại thuốc có thể dùng điều trị tất cả các dạng ung thư không còn là chuyện xa vời sau khi các nhà khoa học Anh khám phá ra một cách biến thuốc điều trị ung thư vú trở nên hiệu quả đối với tất cả dạng khối u ung thư khác. Không chỉ vậy, các tác dụng phụ thường gặp như mệt mỏi, buồn nôn cũng giảm tối đa.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm tới nhóm thuốc điều trị ung thư vú có tên gọi chất ức chế PARP bởi nó nhắm tới triệt tiêu khối u mà không ảnh hưởng tới các tế bào lành lặn xung quanh. Điều này có nghĩa bệnh nhân dùng thuốc sẽ ít bị tác dụng phụ thường gặp khi hóa trị hoặc xạ trị. Thuốc PARP tác động đến quá trình các tế bào khối u tự phục hồi, và phát huy tác dụng đối với ung thư vú thể di truyền, ung thư buồng trứng, tiền liệt tuyến và tuyến tụy vốn do cùng một gien BRCA1 bị khiếm khuyết gây ra.

Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện có thể dùng thuốc PARP điều trị tất cả các dạng ung thư không có gien BRCA bị lỗi bằng cách làm cho khối u cũng bị đột biến gien. Trong các thử nghiệm trên chuột bị khối u ung thư phổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc ức chế phân tử có tên Cdk1 cũng ngăn chặn quá trình phục hồi ADN của tế bào ung thư. Và khi chuột được cho dùng thuốc PARP, khối u đã teo lại thấy rõ.

LONG CHÂU (Theo PTI)

Chia sẻ bài viết