01/06/2011 - 09:39

Sắp có thể đọc được ý nghĩ của người câm

Các nhà khoa học Mỹ vừa khám phá một phương pháp có thể theo dõi quá trình hình thành ngôn ngữ trong não người. Công nghệ này hứa hẹn trong một ngày gần đây sẽ cho phép chúng ta giao tiếp được với người câm hoặc những người bệnh tật không nói chuyện được.

 

Sau khi cấy 64 điện cực vào đầu 4 bệnh nhân bị động kinh nặng, các chuyên gia thuộc Đại học Washington tập trung nghiên cứu các phần lõm sâu của não để theo dõi xem cách thức ngôn ngữ hình thành. Nhóm nghiên cứu nhận thấy các vùng não này chịu trách nhiệm tạo ra khoảng 40 âm thanh (tạo nên Anh ngữ), trong đó mỗi âm thanh phát ra một tín hiệu điện não riêng biệt. Tuy chưa thể chuyển đổi ngay các tín hiệu trên thành lời nói nhưng các chuyên gia tin rằng trong tương lai, họ có thể cho ra đời chương trình máy tính đặc biệt có khả năng chuyển hóa các tín hiệu điện não trên.

Bước đột phá trên tạo cơ hội cho những người câm và người sống đời sống thực vật có thể giao tiếp được, đồng thời mở ra triển vọng con người có thể giao tiếp với nhau thông qua ý nghĩ.

BẢO NGỌC (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết