07/01/2008 - 09:01

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng:

Sẵn sàng hợp tác xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh, thành phố của Lào

* Tăng cường đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Uzbekistan

(Website Chính phủ-TTXVN)- Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Luang Prabang trong khuôn khổ chuyến thăm Lào từ 5 - 10/1/2008, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam-Lào, khẳng định các Bộ, ngành của Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với các tỉnh, thành phố của Lào trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt về giáo dục đào tạo, khai khoáng, xây dựng cơ sở hạ tầng về cấp, phát điện...

Ngay sau lễ đón trọng thể tại sân bay tỉnh Luang Prabang ngày 5-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Bí thư, Chủ tịch tỉnh Bounheung Douang Phachanh đã thông báo với Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Luang Prabang trong thời gian qua.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad thăm hỏi các công nhân Việt Nam đang thăm dò địa chất tại các địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy thủy điện Luang Prabang trên sông Mê Kông (huyện Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Lào) 
Đồng chí Bounheung Douang Phachanh cho biết, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng nhân dân Cách mạng Lào, cùng nỗ lực không ngừng của chính quyền các cấp trong tỉnh, những năm qua, tỉnh đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tỉnh đã chuyển dịch hợp lý cơ cấu kinh tế giữa các ngành nghề, phát huy thế mạnh về chăn nuôi như nuôi trâu, bò, trồng và chế biến các sản phẩm lâm nghiệp như trồng gỗ tếch và các loại gỗ có giá trị khác. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân những năm gần đây được cải thiện rõ rệt với thu nhập bình quân đầu người của tỉnh tăng từ 320USD/năm (năm 2005) lên 470USD/năm (năm 2007).

Tuy nhiên, đồng chí Bounheung Douang cũng nêu lên một số khó khăn của tỉnh như cơ sở hạ tầng còn yếu, thiếu vốn đầu tư, giao thông đi lại khó khăn, vẫn còn tình trạng thiếu điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, thiếu nguồn lao động có trình độ và tay nghề cao... Đồng chí mong muốn Việt Nam tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh trong việc đào tạo nguồn nhân lực, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng, thủy điện, khai khoáng tại Luang Prabang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội mà tỉnh Luang Prabang đã đạt được trong thời gian qua và cho rằng tỉnh có rất nhiều tiềm năng và lợi thế có thể khai thác để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng ghi nhận những đề xuất hợp tác của tỉnh. Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Phó Thủ tướng đề nghị Phân ban hợp tác của hai nước tính toán chỉ tiêu đào tạo học viên của Lào tại Việt Nam một cách hợp lý, đáp ứng được nhu cầu thực tế về lao động, nhất là nguồn lao động chất lượng cao, có trình độ về chuyên môn nghiệp vụ ở những ngành nghề mà Lào đang thiếu.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad đã đi thăm các địa điểm đang được khảo sát, thăm dò địa chất để xây dựng nhà máy thủy điện Luang Prabang với công suất 1.410 MW do Việt Nam hợp tác với Lào đầu tư xây dựng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong quá trình khảo sát, lập bản thiết kế khả thi, các chủ đầu tư phải có sự tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả của công trình, phải luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề về tái định cư, lưu ý yếu tố môi trường khi công trình được đưa vào thi công và vận hành. “Đây là một công trình lớn, biểu trưng cho tình hữu nghị hợp tác đặc biệt Việt-Lào”, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

* Ngày 6-1, tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2008-2013. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 31 đại biểu. Ông Lương Phan Cừ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội được bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Đại hội đã nhất trí trong nhiệm kỳ này Hội sẽ chủ động tham gia những hoạt động góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Uzbekistan; thực hiện các thỏa thuận đã ký kết với Hội bạn như: Trao đổi đoàn giữa hai hội; trao đổi các đoàn thiếu nhi, làm cầu nối cho các doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, đối tác hợp tác, phát triển văn hóa; trao đổi thông tin...

Hội hữu nghị Việt Nam và Uzbekistan được thành lập năm 1996, là một tổ chức xã hội kế thừa Hội hữu nghị Việt-Xô, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người Việt Nam từng học tập, công tác tại Uzbekistan, nhằm góp phần củng cố và phát triển tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa nhân dân hai nước. Hàng năm, nhân dịp Quốc khánh của hai nước, Hội đã tổ chức gặp mặt những người đã từng học tập, công tác và sinh sống tại Uzbekistan.

NGUYỄN HOÀNG - HOÀNG THỊ HOA

Chia sẻ bài viết