5 lí do bạn thiếu quyết đoán trong công việc và cách khắc phục

Cách đây 5 tháng

Quyết đoán là đưa ra những quyết định kịp thời, dứt khoát để giải quyết một vấn đề nào đó. Tất nhiên là quyết định này trước khi đưa ra đã được phân tích, phán đoán và cân nhắc một cách kỹ lưỡng chứ không phải là sự hấp tấp vội vàng hay nông nổi.

Trong công việc, sự quyết đoán chính là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công, đặc biệt là đối với những người ở vai trò đầu tàu như lãnh đạo cao cấp và quản lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu được tính quyết đoán. Thứ nhất là do bản chất (tố chất sẵn có), thứ hai là nhờ vào sự rèn luyện trong quá trình làm việc và xử lí các tình huống từ thực tế.

5 lí do sau đây chính là nguyên nhân làm cho một người thiếu quyết đoán trong công việc. Nếu biết cách khắc phục sẽ giúp bản thân ngày càng tự tin và các cơ hội sẽ mở rộng hơn nữa.

Bản tính hay còn gọi là tính cách vốn có

Có người sinh ra đã có sẵn tính cách mạnh mẽ, cứng rắn, cách làm việc quyết đoán, dứt khoát. Ngược lại, có người tính cách mềm yếu, hay do dự nên thường thiếu quyết đoán trong công việc. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ thay đổi theo thời gian, chịu sự chi phối của hoàn cảnh sống, sự tác động của công việc và trách nhiệm mỗi người phải gánh vác.

Quyết đoán khác với bướng bỉnh và cứng đầu. Quyết đoán đã bao gồm sự chắc chắn và được rèn luyện theo thời gian trong quá trình làm việc. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink.vn chia sẻ, người dứt khoát mạnh mẽ tự hiểu được rằng trong trường hợp nào mình phải chủ động đưa ra cách giải quyết vấn đề nhanh chóng và rõ ràng, nếu chậm trễ tình huống sẽ trở nên tồi tệ và để lại hậu quả xấu.

Giải pháp khắc phục để có sự quyết đoán, chính bản thân phải tự rèn luyện hằng ngày, từ việc nhỏ cho đến việc lớn hơn. Nếu một người đã có sẵn sự tự tin quyết đoán thì chỉ cần phát huy, nếu không may mắn sở hữu tố chất này thì sự rèn luyện lại càng cần thiết hơn.

Sợ sai

Hầu hết người thiếu quyết đoán, hay do dự đều lo sợ họ sẽ phạm sai lầm khi phải quyết định dứt khoát một vấn đề nào đó. Điều này xuất phát từ sự thiếu tự tin. Họ không tin tưởng vào chính bản thân mình, chẳng hạn về năng lực, kinh nghiệm, về khả năng phán đoán giải quyết vấn đề... Họ sợ quyết định của mình sẽ dẫn đến hậu quả tồi tệ.

Để khắc phục tâm lí này, bạn cần phải liên tục học hỏi, nâng cao năng lực, rèn luyện bản thân mình về khả năng hiểu biết và phân tích vấn đề từ những tình huống nhỏ. Sẵn sàng chấp nhận và đưa ra cách xử lí nếu tình huống xảy ra ngoài dự kiến. Bạn cũng có thể dựa vào sự tư vấn của những người đáng tin cậy để đưa ra quyết định tốt nhất.

Sợ trách nhiệm

Một số người rất sợ phải gánh vác trách nhiệm nào đó nên họ thiếu quyết đoán là điều tất nhiên. Bởi vì họ hiểu rõ ràng rằng, một khi mình đã đưa ra quyết định thì phải chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh kèm theo. Không muốn gánh vác thêm trách nhiệm hoặc không muốn chịu những rắc rối là lý do dẫn đến sự thiếu quyết đoán.

Để khắc phục, bạn cần rèn luyện tư duy cởi mở, hào sảng, “dám làm dám chịu”, sẵn sàng gánh vác, chịu trách nhiệm. Có như vậy bạn mới không cảm thấy lấn cấn hoặc tâm lí nặng nề vì sợ phải gánh vác thêm trách nhiệm.

Không hướng đến mục tiêu lớn, lâu dài

Nhiều người vì lợi ích nhỏ mà quên mất mục tiêu lớn và bền vững. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt nên có những quyết định mang tính thời cơ ngắn hạn. Sự tủn mủn, tầm nhìn hạn hẹp là lí do họ thiếu quyết đoán, thiếu bản lĩnh khi đứng trước những vấn đề, sự việc lớn hơn. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến cách phân tích và giải quyết vấn đề của họ. Do vậy, cần xác định rõ ràng và luôn kiên định, hướng đến các mục tiêu chính để không bị áp lực hoặc không lãng quên vì những điều nhỏ nhoi, vụn vặt.

Vị thế

Đối với những người ở cương vị quản lí hoặc lãnh đạo cấp cao, sự quyết đoán là cần thiết, quyết định sống còn của một công ty, doanh nghiệp… Họ sẽ không giữ vững được sự phát triển công ty hoặc không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nếu thiếu tố chất này. Vì vậy, trong tâm thế luôn phải suy xét và đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát, họ sở hữu sự quyết đoán trong mọi việc, mọi tình huống.

Tuy nhiên, với người ở vị thế thấp hơn, họ ít có cơ hội quyết định vấn đề lớn nên ít có khả năng rèn luyện thực tế. Điều này không có nghĩa là không thể mà chính bản thân bạn nên học cách giải quyết dứt khoát dù chỉ là vấn đề nhỏ. Thiếu tự tin vào bản thân, sợ hãi, mập mờ và không có tâm thế sẵn sàng đối diện và giải quyết thất bại để tìm kiếm các cơ hội thành công lớn hơn chính là lí do đáng kể làm cho bạn thiếu quyết đoán. Muốn có sự dứt khoát và mạnh mẽ, trước hết bạn phải học hỏi và trải nghiệm để có những phân tích và phán đoán thấu đáo, hạn chế các sai lầm nghiêm trọng. Sau đó, chính bạn phải thay đổi tư duy để tự mình rèn luyện bản than từ nội lực bên trong về lòng tự tin, mạnh mẽ và dám chấp nhận. Hiểu được những lợi ích của tính quyết đoán sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để xử lí công việc và đón nhận nhiều cơ hội mới ở tầm cao hơn.   

                                                                                                Đặng Hảo

Gửi phản hồi thông tin sản phẩm

Báo Cần Thơ kiểm duyệt toàn bộ tin trước khi đăng để việc mua bán an toàn & hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình duyệt tin chỉ có thể hạn chế tối đa các trường hợp không trung thực. Hãy báo cho chúng tôi những tin xấu để chúng tôi có thể xác minh & xây dựng trang web mua bán an toàn cho mọi người.

LIÊN HỆ