30/11/2023 - 10:55

Quyền được xem lại hình ảnh vi phạm về an toàn giao thông 

Nhiều trường hợp tham gia giao thông vi phạm quy định về an toàn giao thông, được Cảnh sát giao thông (CSGT) ghi lại bằng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, thắc mắc về quyền xem lại hay trích xuất hình ảnh vi phạm. Ông Phạm Văn Lâm ngụ phường Thới An Ðông, quận Bình Thủy, chia sẻ: “Bị lực lượng CSGT bắn tốc độ, thổi nồng độ cồn thì người tham gia giao thông có quyền yêu cầu CSGT cho xem lại hình ảnh vi phạm của mình hay không?”.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an quận Bình Thủy lập biên bản vi phạm hành chính người điều khiển phương tiện giao thông trên đường Võ Văn Kiệt. Ảnh: KIM XUÂN

Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, nêu rõ: người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có trách nhiệm hợp tác theo yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của cán bộ CSGT. Kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là bản ảnh, hình ảnh, phiếu in, chỉ số đo, dữ liệu lưu trong bộ nhớ của các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; được thống kê, lập danh sách, in thành bản ảnh hoặc bản ghi thu về hành vi vi phạm và lưu giữ trong hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an về công tác hồ sơ.

Khi phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được thông tin, hình ảnh về hành vi vi phạm pháp luật của người, phương tiện tham gia giao thông đường bộ, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện như sau: tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định. Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem thông tin, hình ảnh, kết quả thu thập được về hành vi vi phạm, tổ CSGT cho xem tại nơi kiểm soát; nếu chưa có thông tin, hình ảnh, kết quả tại nơi kiểm soát thì hướng dẫn người vi phạm xem khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị. Trường hợp không dừng được phương tiện giao thông vi phạm để kiểm soát, xử lý vi phạm thì thực hiện theo quy định về trình tự xử lý kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đối với trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm.

H.Y

Chia sẻ bài viết