14/03/2018 - 10:05

Quy hoạch chung TP.Cao Lãnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa công bố quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP.Cao Lãnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ TP.Cao Lãnh hiện hữu, bao gồm 8 phường (phường 1, 2, 3, 4, 6, 11, Hòa Thuận, Mỹ Phú) và 7 xã (Mỹ Trà, Mỹ Ngãi, Mỹ Tân, Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Tịnh Thới) và phần mở rộng gồm thị trấn Mỹ Thọ, xã An Bình và một phần xã Nhị Mỹ (huyện Cao Lãnh).

Quy hoạch chung TP.Cao Lãnh đảm bảo các tiêu chí đô thi loại II, từ thời điểm lập quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Đây là cơ sở để xây dựng chương trình phát triển đô thị, kêu gọi hợp tác đầu tư và phát triển; phục vụ công tác quản lý và phát triển đô thị hài hòa, đồng bộ; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và thực hiện mô hình thành phố thông minh (smart city) cho TP.Cao Lãnh…

Tính chất đô thị của TP.Cao Lãnh được xác định lại so với quy hoạch được phê duyệt năm 2004, nhằm phù hợp với vị thế mới của thành phố. TP. Cao Lãnh là trung tâm hành chính của tỉnh, được xây dựng trên nền tảng phát triển kinh tế tổng hoà nhiều lĩnh vực: công nghiệp dược phẩm, y học cổ truyền, giáo dục - đào tạo về y dược, nông nghiệp sức khỏe, du lịch chữa trị, nghỉ dưỡng; công nghiệp bổ trợ và công nghệ thông tin viễn thông và hạ tầng nhà ở - dịch vụ - xã hội.

TP. Cao Lãnh sẽ kết nối với TP.Sa Đéc và các vùng lân cận dọc sông Tiền như thị trấn Mỹ Thọ, xã Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh), huyện Lấp Vò, huyện Thanh Bình. Đồng thời, TP. Cao Lãnh cũng là đô thị hỗ trợ cho tỉnh Đồng Tháp trong giao thương quốc tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); kết nối với TP.Hồ Chí Minh, Campuchia và vùng Tây Nguyên; hỗ trợ phát triển nông nghiệp sạch, đóng góp cho tỉnh Đồng Tháp trong chiến lược an ninh - quốc phòng của vùng ĐBSCL và cả nước theo định hướng mới của quy hoạch phát triển vùng ĐBSCL; thúc đẩy sự phát triển của tỉnh và khu vực.

Theo Báo Đồng Tháp

Chia sẻ bài viết