23/01/2014 - 22:42

Quà “độc” từ Đà Lạt

Đó là hoa tươi được ướp hóa chất (không độc hại) để giữ nguyên màu tự nhiên, sử dụng dài lâu. Hoa được cắm trong bình hoặc được sắp xếp thành một bức tranh hoa trang nhã đầy tính nghệ thuật, hút hồn du khách.

Hoa tươi “ướp” – quà “độc” từ Đà Lạt.
 

Nhắc đến Đà Lạt, người ta nhắc đến những sắc hoa làm nao lòng bao du khách. Ai đến đây một lần không khỏi choáng ngợp trước hàng ngàn sắc hoa để rồi phải trở lại Đà Lạt chỉ vì hoa. Nghề trồng hoa xứ này cũng từ đó phát triển. Các nơi khác hoa bán chậu thì riêng Đà Lạt chỉ bán cành. Từ sự sáng tạo miệt mài của những người yêu và trồng hoa, hoa tươi vĩnh viễn là một bước đột phá, tạo thêm một món quà độc đáo cho thành phố du lịch này.

Người ta chọn những bông hoa tươi tắn nhất để xử lý bằng hóa chất, giữ mãi “tuổi thanh xuân” của hoa. Hoa hồng đủ màu, cẩm tú cầu và nhiều loại hoa, lá khác được chọn lọc tỉ mỉ. Sau khi “ướp” hoa xong, người ta cắm vào bình, làm thành tranh hay chỉ đơn giản kết hợp hoa và trái thông để làm món quà cho du khách mang về. Thông thường, một cành hồng giá chỉ vài ngàn đồng nhưng khi “ướp”, giá lên đến vài chục ngàn. Tùy vào số lượng hoa và sự kỳ công, từng sản phẩm có giá trị khác nhau. Một bình hoa có giá đến vài triệu đồng. Một bức tranh hoa, giá vài triệu đến vài chục triệu đồng. Cái hay của nghệ nhân là đưa hoa vào tranh rất tự nhiên. Một bức tranh sơn dầu hoặc sơn màu nước khi điểm hoa vào càng thêm sống động. Vì thế, dù khá đắt nhưng sản phẩm rất hút khách.

Du khách có thể tìm mua những món quà “độc” này ở các quầy lưu niệm, nhà vườn trồng hoa ở Đà Lạt. Nhưng để thưởng thức hết vẻ đẹp và tính nghệ thuật của nó cần phải đến rừng hoa Đà Lạt ở gần Thung lũng Tình yêu.

Bài, ảnh: Thanh Nhàn

Bài, ảnh: Thanh Nhàn

Chia sẻ bài viết