19/09/2022 - 08:20

Qatar thắt chặt an ninh trước thềm World Cup 

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Chỉ còn 2 tháng nữa là vòng chung kết World Cup 2022 được khởi tranh. Dù hiện chưa có bất kỳ mối đe dọa an ninh nào đối với giải đấu được ghi nhận, nhưng sự kiện quan trọng như vậy đòi hỏi nước chủ nhà Qatar phải chuẩn bị đối mặt với những điều tồi tệ nhất. Do đó, Doha đã tích cực làm việc với các đối tác quốc tế và trang bị năng lực về công nghệ cao để tăng cường an ninh trên không, trên biển và trên mặt đất.

Trang bị “tận răng” cho phòng không

Mới đây, Qatar đã nhận lô máy bay chiến đấu tấn công đa nhiệm Eurofighter Typhoon do liên doanh Eurofighter GmbH, gồm Tập đoàn EADS (Ðức - Tây Ban Nha), BAE Systems (Anh) và Aleni Aeronautica (Ý), thiết kế và chế tạo. Ðây là thương vụ mua vũ khí mới nhất của Doha nhằm giúp tăng cường an ninh cho giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Theo tờ Breaking Defense, số chiến đấu cơ Typhoon nói trên cùng với lô F-15QA, máy bay trực thăng đa nhiệm NH-90 cũng như máy bay chiến đấu Rafale đã được đưa tới căn cứ không quân Dukhan/Tamim. Ðược biết, số chiến đấu cơ này là một phần của hợp đồng trị giá 8 tỉ USD được Qatar ký với BAE Systems hồi tháng 12-2017 nhằm mua 24 chiếc Typhoon và 9 máy bay huấn luyện tiên tiến Hawk Mk 167.

Số chiến đấu cơ Typhoon nói trên sẽ là một phần của Phi đội 12. Ðơn vị với sự hợp tác của Lực lượng Không quân Qatar (QEAF) và nước Anh này sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh hàng không cho giải đấu trong suốt thời gian từ ngày 21-11 đến 18-12 tới đây. Bộ Quốc phòng Anh cho hay, kể từ khi được thành lập hồi tháng 6-2020, Phi đội 12 thường xuyên diễn tập ở Qatar.

Không những vậy, không phận Qatar sẽ được hệ thống phòng không và giám sát tầm thấp của nhà thầu quốc phòng Leonardo (Ý) bảo vệ, gồm mạng lưới radar Krono, các trung tâm chỉ huy và kiểm soát có liên quan. Leonardo còn chịu trách nhiệm trang bị các thiết bị quản lý không lưu và dự báo khí tượng Sân bay Quốc tế Hamad, nơi đảm trách việc đón các cầu thủ và cổ động viên đến dự World Cup. Ðến nay, Leonardo đã bàn giao cho Qatar 6 trong số 28 chiếc trực thăng đa nhiệm NH-90 theo thỏa thuận.

Mặt khác, Bộ Nội vụ Qatar đã ký thỏa thuận mua các loại máy bay không người lái (UAV) có khả năng đánh chặn các âm mưu tấn công với Công ty Fortem Technologies (Mỹ). Theo Fortem Technologies, hệ thống UAV đánh chặn DroneHunters của họ có khả năng bắn hạ các UAV tấn công ở các khu vực nhà cửa công trình san sát, làm giảm nguy cơ thương vong trong tình huống có xảy ra các cuộc tấn công.

Giới phân tích cho rằng, nhờ được trang bị “tận răng” như vậy, Qatar có thể chống lại hoặc ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với không phận nước này trong thời gian diễn ra World Cup.

Chủ động kiểm soát đường biển và mặt đất

Qatar nằm ở phía Ðông Bắc vùng duyên hải của Bán đảo Arab và chỉ có duy nhất biên giới trên bộ với Saudi Arabia ở phía Nam. Do đó, việc đảm bảo không có mối đe dọa nào từ biển cũng quan trọng như không phận. Vì thế, Qatar trong những năm gần đây đã ký nhiều hợp đồng mua sắm tàu tiên tiến được trang bị radar và sở hữu khả năng giám sát. Cụ thể, Hải quân Qatar đã đặt mua 4 tàu hộ tống lớp Al Zubarah, một tàu chiến đổ bộ và 2 tàu tuần tra ngoài khơi trong một thỏa thuận được ký hồi năm 2016 trị giá 5 tỉ USD.

Ðầu năm nay, Hải quân Qatar còn ký một hợp đồng mới với Leonardo để phát triển Trung tâm Hoạt động Hải quân nhằm tăng cường giám sát và kiểm soát lãnh hải, Vùng đặc quyền kinh tế của Qatar và các vùng biển lân cận. Trung tâm đảm trách điều khiển các radar và theo dõi trên biển trong thời gian thực này sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử.

Trên bộ, Qatar sẽ kiểm soát nhiệt độ, cổng, sử dụng 15.000 camera và nhiều phương tiện khác trong 8 sân vận động phục vụ World Cup.

Về phần mình, Bộ Nội vụ Qatar sẽ thành lập một trung tâm chỉ huy, giám sát tất cả các đường phố, xe buýt và tàu điện ngầm.

Hãng tin AFP cho hay, người hâm mộ trên đường phố Doha sẽ được các camera an ninh có mặt khắp nơi được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt theo dõi. Các chuyên gia của Ðại học Qatar còn phát triển hệ thống giám sát bằng máy bay điều khiển từ xa, mà theo họ, sẽ đưa ra những ước tính chính xác nhất về con số cổ động viên trên đường phố.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ cử hơn 3.250 nhân viên an ninh đến Qatar để hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh sự kiện World Cup 2022. Ngoài ra, khoảng 100 thành viên của đơn vị đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ, 50 chuyên gia xử lý bom và 50 chú chó phát hiện bom sẽ được triển khai tới Qatar.

Chia sẻ bài viết