08/10/2008 - 09:10

Thái Lan

Phó Thủ tướng Chavalit từ chức

* Các nghị sĩ bị mắc kẹt trong tòa nhà quốc hội

(TTXVN)- Ngày 7-10, giữa lúc làn sóng chống đối chính phủ tái bùng phát tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan, tân Phó Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh đã đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm về sự đổ vỡ của các nỗ lực đàm phán hòa giải giữa chính phủ và những người biểu tình.

Ông nhấn mạnh lý do ông từ chức là “các quan chức an ninh đã làm những việc không đúng như những gì ông đã hứa và đã cố làm để tránh thương vong”. Trong sáng 7-10, cảnh sát đã hai lần sử dụng hơi cay để giải tán các đám biểu tình, khiến 116 người bị thương.

Từ tối 6-10, hàng nghìn người ủng hộ Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đang chiếm giữ tòa nhà chính phủ đã kéo đến bao vây tòa nhà quốc hội ở Thủ đô Bangkok. Quốc hội Thái Lan vẫn tiến hành phiên họp sáng 7-10 như dự kiến bất chấp việc các nghị sĩ đối lập tẩy chay phiên họp.

Mặc dù đã hết sức cố gắng, song cảnh sát vẫn không thể giải tán các đám đông biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội. Sau khi công bố chính sách của Chính phủ trước Quốc hội, Thủ tướng Somchai Wongsawat và năm bộ trưởng đã phải rời khỏi tòa nhà quốc hội bằng cách vượt tường rào sang khu Hoàng gia vì những người biểu tình đã phong tỏa các cửa ra vào. Hàng trăm nghị sĩ vẫn bị mắc kẹt trong tòa nhà quốc hội.

Trước tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang, chiều tối ngày 7-10, quân đội Thái Lan đã triển khai hơn 1.000 binh sĩ để trấn áp các cuộc biểu tình.

Chia sẻ bài viết