16/10/2020 - 09:52

Phẫu thuật tạo hình hậu môn 

Các phẫu thuật viên Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình hậu môn cho nam bệnh nhân 25 tuổi ở quận Thốt Nốt. Sự hợp sức giữa những thầy thuốc và những tấm lòng nhân ái đã giúp chàng trai 25 tuổi chấm dứt sự bất tiện trong suốt 25 năm không có hậu môn.

Anh A khấp khởi niềm vui vì có thể sinh hoạt như người bình thường.

Anh A khấp khởi niềm vui vì có thể sinh hoạt như người bình thường.

Tháng 7-2020, bệnh nhân D.T.A đến BV Ða khoa TP Cần Thơ điều trị tình trạng đi vệ sinh qua đường niệu đạo gặp khó khăn, vùng tầng sinh môn rỉ dịch phân lẫn nước tiểu gây mùi hôi. Theo người nhà bệnh nhân, lúc mới sinh, A đã không có hậu môn và trải qua một ca phẫu thuật can thiệp khi được 3 ngày tuổi nhưng không có kết quả.

Qua thăm khám và kết quả chụp đại - trực tràng cản quang, cộng hưởng từ (MRI) ổ bụng - tầng sinh môn và nội soi niệu đạo - bàng quang, các bác sĩ BV chẩn đoán bệnh nhân bị bất sản hậu môn - trực tràng kèm rò trực tràng - niệu đạo tiền liệt tuyến. Theo các bác sĩ, bất sản hậu môn - trực tràng là dị dạng không có ống hậu môn và bóng trực tràng. Rò trực tràng - niệu đạo tiền liệt tuyến là có một đường thông nối từ trực tràng qua niệu đạo, khiến phân thoát ra ngoài qua đường này thay vì qua ngả hậu môn như người bình thường.

Các bác sĩ BV Ða khoa TP Cần Thơ phối hợp với bác sĩ BV Nhi đồng Cần Thơ thực hiện ca phẫu thuật lần thứ nhất vào ngày 1-7-2020. Ê kíp tiến hành phẫu thuật nội soi di động đại tràng Sigma, phần cao trực tràng, đóng đường rò trực tràng - niệu đạo bằng dụng cụ cắt nối tự động. Sau đó đưa mõm trực tràng xuống tạo hình hậu môn cho bệnh nhân và làm hậu môn nhân tạo. Sau khi đánh giá hậu môn được tạo hình đã lành và cơ vòng hậu môn co bóp tốt, ngày 6-10, các bác sĩ tiếp tục ca phẫu thuật lần 2, đóng hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Sau 5 ngày hậu phẫu, bệnh nhân bắt đầu ăn uống và đi vệ sinh bằng ngã hậu môn với cơ vòng hậu môn hoạt động tốt.

Bác sĩ CKII La Văn Phú - Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp BV Ða khoa TP Cần Thơ cho biết, dị dạng hậu môn - trực tràng hiếm gặp, khoảng 4.000 - 5.000 trẻ sinh ra sống thì có một trường hợp bị dị tật này. Dị dạng hậu môn - trực tràng có nhiều loại, trong đó bất sản hậu môn - trực tràng là thể khó điều trị. Với trường hợp bệnh nhân này, hơn 25 năm nay cơ vòng hậu môn không hoạt động nên có phần bị teo và co thắt yếu. Vì vậy, sau phẫu thuật tạo hình, việc chăm sóc cho hậu môn không bị nhiễm trùng, nong hậu môn cho đủ rộng và đặc biệt tập cho cơ vòng co bóp trở lại rất quan trọng. Bởi vì cơ vòng hậu môn co thắt yếu, bệnh nhân sẽ đi vệ sinh không tự chủ, xem như cuộc phẫu thuật không thành công.

Bác sĩ La Văn Phú cho biết sức khỏe của bệnh nhân hiện đã ổn, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. “Bệnh nhân hồng hào, tươi tắn hơn rất nhiều so với trước, nhất là giờ đây sau 25 năm bệnh nhân đi vệ sinh được bằng hậu môn như người bình thường. Không chỉ mẹ bệnh nhân mà cả ê kíp điều trị, chăm sóc và những bệnh nhân cùng phòng biết cảnh ngộ người bệnh, ai nấy đều cảm thấy vui lây”- bác sĩ Phú bộc bạch.

Suốt 25 năm với tình trạng không có hậu môn, anh A gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mẹ bệnh nhân kể, suốt thời gian dài, A luôn sống trong nỗi mặc cảm, tủi hổ vì bệnh tật. A bị bạn bè trêu chọc, không cho chơi chung. Ðến tuổi lao động, A cũng đi làm thuê nhưng cơ thể gầy yếu lại mắc bệnh, mỗi lần đi vệ sinh phải mất 3 - 4 tiếng đồng hồ nên vô cùng bất tiện, không duy trì được công việc. Cha mẹ thương con trai nhưng gia cảnh quá khó khăn, chỉ còn cách bán nhà với giá hơn 200 triệu đồng dù sau đó phải ở trọ để lấy tiền đưa con đi trị bệnh. May thay, sau khi nhận cọc 30 triệu đồng từ người mua nhà thì bà chủ Công ty xuất nhập khẩu gạo Ngọc Quang Phát, có trụ sở ở gần nhà của gia đình A hay tin, đã mở rộng lòng nhân ái, giúp mẹ A chuộc lại nhà và tổng chi phí các ca phẫu thuật cho A gần 40 triệu đồng.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết