30/10/2019 - 09:15

Phát huy trách nhiệm, vai trò nêu gương
Bài 2: Quyết đẩy lùi suy thoái 

Bên cạnh nhiều cán bộ (CB), đảng viên (ĐV) gương mẫu, làm nhiều việc tốt, xứng đáng là công bộc của nhân dân, được nhân dân tin tưởng, những năm qua, TP Cần Thơ vẫn còn một số CB lãnh đạo, quản lý vi phạm kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Sự thiếu gương mẫu, sai phạm của một số CB phần nào làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền, giảm sút niềm tin trong nhân dân…, cần được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời. 

Suy thoái

Lãnh đạo TP Cần Thơ thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các dự án, công trình để ngăn ngừa vi phạm. Trong ảnh: Đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy (thứ ba bên trái sang), kiểm tra việc thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng chợ Thới Lai.

Tháng 5-2018, khi còn làm Bí thư thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, trong lúc đang nhậu với nhiều CB tại nhà ăn của UBND thị trấn, ông Võ Thanh Tâm vào phòng vệ sinh nữ, có hành vi dùng tay “đụng chạm” với một phụ nữ là vợ của Phó Chủ tịch UBND thị trấn. Vụ việc đã bị vợ ông Tâm và một số người phát hiện và chứng kiến. Sau đó, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện đã thi hành kỷ luật ông Tâm bằng hình thức cảnh cáo, điều chuyển ông Tâm về làm nhân viên Văn phòng UBND huyện.

Hình thức kỷ luật cảnh cáo cũng được áp dụng với bà Nguyễn Thụy Thạch Thảo, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nhơn Ái, huyện Phong Điền. Tháng 7-2018, vai trò là người đứng đầu nhưng trong cuộc họp chi bộ, bà Thảo phát ngôn thiếu tế nhị, hay đề cập việc cắt giảm biên chế, hăm dự giờ đột xuất, gây tư tưởng không tốt cho giáo viên; chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, không công khai rõ ràng các khoản nợ của trường; lắp đặt camera không trao đổi trước tập thể chi bộ và Ban Giám hiệu; công khai quyết toán ngân sách và niêm yết công khai thu chi kinh phí hoạt động không đúng quy định…

Một vụ việc khác cũng được dư luận đặc biệt quan tâm là cuối tháng 8 vừa qua, Tòa án Nhân dân huyện Vĩnh Thạnh xét xử 6 bị cáo, trong đó có bị cáo Đoàn Đức Trường, nguyên Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, kiêm Giám đốc Trại Giống nông nghiệp huyện về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”. Bị cáo Trường đã bị truy tố về hành vi chi sai quy định gần 240 triệu đồng và hành vi gây thiệt hại hơn 230 triệu đồng. Ông Trường bị Tòa tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù.

Tháng 1-2019, BCH Đảng bộ TP Cần Thơ thi hành kỷ luật bà Phan Thị Hồng Nhung, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ bằng hình thức cảnh cáo. Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ, nhưng trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ, có một số nội dung thiếu dân chủ, công khai, minh bạch trong tập thể; trong công tác CB, có trường hợp chưa đúng quy trình, chưa bảo đảm tiêu chuẩn, chưa dân chủ; trong quản lý, sử dụng tài chính, chưa đúng quy định. Giữa năm 2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy cũng đã thi hành kỷ luật và vào ngày 17-10, UBND TP Cần Thơ đã triển khai quyết định kỷ luật đối với ông Lê Tâm Niệm, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy và ông Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên BTV Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Bình Thủy bằng hình thức cảnh cáo do buông lỏng trong quản lý đất đai. Trước đó, tháng 1-2017, BCH Đảng bộ thành phố thi hành kỷ luật đối với 1 nữ Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn vi phạm quy chế học tập tại Trường Chính trị thành phố; thi hành kỷ luật 1 Thành ủy viên là Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố vi phạm về tài chính. Cuối năm 2017, BCH Đảng bộ thành phố thi hành kỷ luật ông Lư Thành Đồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố bằng hình thức cảnh cáo và tháng 3-2018, UBND thành phố quyết định kỷ luật ông Đồng bằng hình thức cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát để CB thanh tra giao thông nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng, sau đó UBND thành phố điều động ông Đồng về làm Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ…

Nhiều CB, ĐV và người dân thành phố cho rằng, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện các quy định nêu gương của Đảng đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của các Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố, nhiều CB, ĐV và người dân thành phố vẫn còn băn khoăn tình trạng còn một số CB, ĐV có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, phai nhạt lý tưởng cách mạng, giảm sút ý chí chiến đấu; nói không đi đôi với làm, quan liêu, xa dân, đặc quyền, đặc lợi. Những vấn đề trên đặt ra yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền phải có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát

Theo đồng chí Phạm Minh Phúc, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Cần Thơ, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Cấp ủy đảng và UBKT các cấp trong thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng và CB, ĐV, nhất là quan tâm kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm như công tác xây dựng cơ bản, quản lý tài chính, đất đai, công tác cán bộ… Từ đó, đã ngăn ngừa có hiệu quả tổ chức đảng, CB, ĐV vi phạm, đẩy lùi suy thoái trong Đảng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, ở một số cơ quan, đơn vị cấp ủy và UBKT chưa quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, thậm chí buông lỏng công tác này dẫn đến CB, ĐV vi phạm.

Thực tế cho thấy, ở những nơi chưa thực hiện tốt, hoặc buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, đã xảy ra những vi phạm nghiêm trọng. Cụ thể như, khi đang làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, bà Lê Việt Bích không gương mẫu chấp hành quy định của pháp luật. Nhà ở của bà thuộc diện phải di dời do Nhà nước xây dựng cầu Láng Sen; sau khi nhận hơn 2,25 tỉ đồng bồi thường của Nhà nước, bà Bích không tháo dỡ nhà mà thuê di dời nhà lên đất công trái phép. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn người đứng đầu UBND xã, bà Bích đã vi phạm quy chế dân chủ, nguyên tắc tài chính, duyệt chi tùy tiện, sai mục đích, không công khai trong nội bộ và trong nhân dân với tổng số tiền hơn 312 triệu đồng. Bà cũng vay, mượn tiền, vàng của nhiều CB và 2 người dân trị giá hàng trăm triệu đồng mà không thực hiện trả nợ đúng hạn, gây bức xúc. Tháng 6-2017, BTV Huyện ủy Vĩnh Thạnh thi hành kỷ luật bà Bích bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng và điều chuyển xuống làm công chức văn phòng thống kê xã. Dư luận đặt ra là vì sao bà Bích có những vi phạm nghiêm trọng như thế, nhưng cấp ủy, UBKT huyện và xã không kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh kịp thời; chỉ đến khi người dân tố cáo, phản ánh thì mới vào cuộc, phát hiện sai phạm.

Hay như vụ việc ông Châu Tùng Chinh, Bí thư Chi bộ, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phong Điền, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm dụng kinh phí hoạt động cơ quan, quỹ thi hành án hơn 2 tỉ đồng năm 2016, bị khai trừ khỏi Đảng, phạt tù. Vụ việc 7 CB thanh tra giao thông Sở Giao thông Vận tải thành phố bị khởi tố, phạt tù về hành vi nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng gây “nóng” dư luận thành phố và cả nước năm 2017… cũng là xuất phát từ tình trạng công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng và UBKT các cấp chưa thường xuyên, bị buông lỏng.

Quyết đẩy lùi suy thoái, vi phạm

Theo báo cáo của BTV Thành ủy Cần Thơ, từ năm 2017 đến nay, thành phố có gần 400 CB, ĐV vi phạm bị thi hành kỷ luật. Đáng chú ý là trong số đó có 41 CB lãnh đạo, quản lý các cấp, vi phạm bị xử lý kỷ luật.

Đồng chí Phạm Minh Phúc, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Cần Thơ, cho rằng: Thời gian qua, nhiều CB từ thành phố đến cơ sở vi phạm, cho thấy vẫn còn một bộ phận CB lãnh đạo, quản lý thiếu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, không gương mẫu, coi thường kỷ luật, kỷ cương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm suy giảm niềm tin với nhân dân. Đối với những CB, ĐV lợi dụng chức vụ để vi phạm, phải xử lý nghiêm minh để làm gương cho quần chúng, đồng thời xóa bỏ tư tưởng lạm quyền ngay trong chính mỗi người. Vì thế, thời gian tới, UBKT Thành ủy tham mưu BTV Thành ủy yêu cầu cấp ủy, UBKT quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Trung ương Đảng về công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện NQTW4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quan tâm kiểm tra, giám sát những lĩnh vực nhạy cảm, bức xúc, dễ xảy ra tiêu cực; thực hiện tốt phương châm “giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”… Qua đó nhằm ngăn ngừa vi phạm, đẩy lùi suy thoái trong CB, ĐV.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Bài cuối: Xây dựng đội ngũ cán bộ đức, tài

 

Chia sẻ bài viết