29/10/2019 - 08:21

Phát huy trách nhiệm, vai trò nêu gương
Bài 1: Những điểm sáng
 

Xuyên suốt lịch sử gần 90 năm ra đời và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam, nêu gương đã trở thành một phương thức lãnh đạo của Đảng, có ý nghĩa quan trọng, tạo nên nguồn sức mạnh to lớn để thực hiện thắng lợi các giai đoạn cách mạng. Việc nêu gương của cán bộ (CB), đảng viên (ĐV) đã được đề cập trong nhiều văn bản, nghị quyết, quy định của Đảng. Trong đó, Quy định 101 của Ban Bí thư, Quy định 55 của Bộ Chính trị và Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành những năm gần đây, đã khẳng định việc nêu gương là trách nhiệm, bổn phận và đạo lý của người CB, ĐV, nhằm xây dựng Đảng ta thật sự là đạo đức, là văn minh. Hiện thực hóa các quy định đó, Đảng bộ TP Cần Thơ đã có nhiều cách làm hiệu quả, tạo sức lan tỏa, xây dựng niềm tin với nhân dân.

Thực hiện các quy định về nêu gương của Trung ương và Thành ủy Cần Thơ, nhiều CB, ĐV, nhất là CB lãnh đạo, quản lý các cấp TP Cần Thơ gương mẫu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Sự nêu gương của CB lãnh đạo, quản lý các cấp được xem như những đầu tàu, tạo nên sức bật mới ở từng địa phương, đơn vị...

Từ năm 2016 đến nay, cán bộ TP Cần Thơ huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng hơn 3.000 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo. Ảnh: PHƯƠNG NAM

►Đầu tàu

Để trách nhiệm nêu gương thấm sâu trong CB, ĐV, các cấp ủy đảng TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực. Nổi bật như Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Vĩnh Thạnh phát động phong trào “tự soi, tự sửa” và nhật ký làm theo Bác, giúp nhiều CB, ĐV khắc phục khuyết điểm, làm nhiều việc tốt. Điển hình như anh Nguyễn Tấn Đạt, Bí thư Chi bộ, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Thạnh. Anh Đạt cho biết, năm 2017, BTV Huyện ủy phát động phong trào “tự soi, tự sửa”, anh “tự soi” và nhìn nhận khuyết điểm của mình là còn hạn chế trong tham gia xây dựng nông thôn mới. “Tự sửa” khuyết điểm này, 2 năm qua, anh đã trực tiếp đến vận động các đơn vị, doanh nghiệp đóng góp gần 2,1 tỉ đồng; đồng thời, chỉ đạo các cơ sở đoàn vận động đoàn viên thanh niên đóng góp 3.560 ngày công lắp đặt được 5.000m đường ống cấp nước sạch cho hơn 500 hộ dân ở xã Thạnh Mỹ, bắc được 17 cây cầu bê tông trên địa bàn huyện. “Tôi sẽ tiếp tục tìm tòi, vận động sự đóng góp của xã hội và đoàn viên thanh niên để xây dựng cầu đường, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển” - anh Đạt bộc bạch.

Ở nhiều địa phương, đơn vị khác, cấp ủy đảng yêu cầu CB, ĐV thực hiện các quy định nêu gương trước hết phải nghiêm túc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Điền, Đảng bộ huyện có hàng trăm CB, ĐV nêu gương trong các mặt công tác, được người dân yêu mến và tin tưởng. Anh Võ Minh Lương, Bí thư Chi bộ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện là một trong những CB tiêu biểu. Anh Lương tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác thu ngân sách vượt chỉ tiêu hằng năm. Trong đó, năm 2017 thu ngân sách được 104 tỉ đồng, đạt 240% dự toán; năm 2018 thu được 99,9 tỉ đồng, đạt 178% dự toán; 10 tháng năm 2019 thu được 96,3 tỉ đồng, đạt 146,4% dự toán thành phố giao. Anh Lương chia sẻ: “Tôi thường xuyên chỉ đạo CB, công chức cơ quan đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách thuế; nắm chắc tình hình của người nộp thuế. Đồng thời, tôi đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả nguồn thu thuế từ đất, nhất là rà soát đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chuyển mục đích sử dụng đất đúng quy định; vận động người dân đóng nợ thuế chuyển mục đích sử dụng đất trước thời hạn để được giảm thuế 2%/năm theo quy định. Từ đó, Chi cục Thuế huyện nhiều năm liền thu thuế đạt tỷ lệ cao nhất so với các chi cục thuế quận, huyện trong thành phố”.

Ở Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, sự gương mẫu, tận tụy làm việc, phục vụ của bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện, góp phần cùng Ban Giám đốc xây dựng một tập thể đoàn kết, quyết tâm phấn đấu đưa bệnh viện phát triển. Chị Võ Thu Thủy, ở huyện Cờ Đỏ, điều trị tại Khoa Khám bệnh, cho biết: “Cách nay 4 năm, tôi đến đây sinh con đầu lòng, lần này đến sinh con thứ hai. So với lần trước, bệnh viện khang trang hơn; máy móc, thiết bị hiện đại; các y bác sĩ, nhân viên niềm nở tận tình...”. Bác sĩ Nguyễn Thụy Thúy Ái, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: “Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của anh Dự, 4 năm qua, bệnh viện đã huy động được hơn 46 tỉ đồng đầu tư mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất, nhất là mua sắm được nhiều máy móc hiện đại, xây dựng được 58 phòng dịch vụ tiêu chuẩn khách sạn; có 101 bác sĩ và nữ hộ sinh được đào tạo dài hạn về chuyên môn, chính trị. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên; người bệnh đến với bệnh viện ngày càng nhiều. Từ năm 2018 đến nay, có gần 300.000 lượt người bệnh đến khám và điều trị, trong đó có 50% là người bệnh các tỉnh vùng ĐBSCL; chỉ số hài lòng của người bệnh đạt 98,4%, vượt 18,4% so với chỉ tiêu Sở Y tế thành phố giao”.

►Gần dân

Thực hiện các quy định về nêu gương, nhiều CB, ĐV, nhất là CB lãnh đạo, quản lý các cấp TP Cần Thơ thể hiện vai trò gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ; quan tâm lắng nghe và giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Cùng đoàn công tác của thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ đi vận động người dân lập lại trật tự kỷ cương đô thị, chúng tôi cảm nhận sự gần gũi của CB với nhân dân. Trang phục giản dị, anh Danh Thành, Bí thư Đảng ủy cùng CB thị trấn “xắn tay” cùng người dân dọn dẹp vỉa hè, hành lang lộ giới thông thoáng. Xong việc, anh Danh Thành quay sang vận động gia đình ông Trần Văn Châu di dời nhà để giao đất cho một dự án lớn trên địa bàn. Lúc đầu, ông Châu tỏ thái độ không hài lòng, nhưng được anh Thành giải thích rõ ràng về lợi ích và trách nhiệm của người dân đối với công trình, ông Châu và các thành viên trong gia đình đồng ý di dời nhà về khu tái định cư để giao mặt bằng. Anh Thành nói: “Dự án có tổng diện tích gần 4ha, có 56 hộ dân phải di dời. Ban đầu triển khai, nhiều hộ không đồng thuận. Với sự kiên trì tuyên truyền, vận động của CB, ĐV, đến nay có 100% hộ đã đồng thuận và di dời nhà cửa, bàn giao lại đất cho
Nhà nước”.

Anh Võ Minh Lương, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Phong Điền thường xuyên kiểm tra, động viên công chức thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Trước đó, anh Thành là Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Cờ Đỏ. Từ năm 2015-2018, anh được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Thới Xuân. Thời điểm này, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm gần 30%. Qua tìm hiểu, anh nhận thấy, tỷ lệ hộ nghèo cao là do người dân thiếu việc làm, chưa biết tính toán phương cách làm kinh tế hiệu quả. Để giúp dân thoát nghèo, anh đến từng nhà vận động, hướng dẫn từng hộ xây dựng các mô hình nuôi heo, cá, bò, dê…; phối hợp với các ngành, đoàn thể huyện liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giới thiệu gần 100 lao động làm công nhân. Nỗ lực của anh Thành cùng các cán bộ địa phương đã góp phần giúp hàng trăm hộ thoát nghèo.

Nhiều lãnh đạo thành phố cũng đã giúp dân những việc cụ thể, ý nghĩa. Chúng tôi ghé thăm ngôi nhà Đại đoàn kết của chị Nguyễn Thị Diệu, ở ấp 8, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, cảm nhận được niềm vui ánh lên khuôn mặt của các thành viên trong gia đình. Chị Diệu tâm sự: “Do không có ruộng vườn, vợ chồng tôi làm mướn chỉ đủ sống qua ngày. Căn nhà lá xiêu vẹo, dột nát cũng không có tiền để sửa sang. Năm rồi, được địa phương quan tâm hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, gia đình tui vô cùng biết ơn”. Theo anh Nguyễn Văn Quẹt, Bí thư Đảng ủy xã Thới Hưng, đến nay, xã cơ bản xóa hết nhà dột nát. Kết quả này một phần là sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo các cấp. Nổi bật là Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Ủy viên BTV Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố. Đồng chí được BTV Thành ủy phân công chỉ đạo xã xây dựng nông thôn mới từ năm 2015-2018, đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 20 căn. Theo báo cáo của BTV Thành ủy, từ năm 2016 đến nay, CB lãnh đạo, quản lý các cấp thành phố đã huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 700 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, xây dựng hơn 3.000 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Qua việc tăng cường kiểm tra, làm việc, khảo sát thực địa tại cơ sở, CB lãnh đạo thành phố nắm sát tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết nhiều vụ việc, vấn đề nhân dân phản ánh, góp ý. Điển hình như gần đây, qua tiếp xúc cử tri, người dân xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền mong muốn có cây cầu bắc qua sông Cần Thơ để thuận tiện trong việc giao thương. Lãnh đạo thành phố đã ghi nhận và phối hợp với các Đại biểu Quốc hội thành phố vận động từ nhiều nguồn, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng tham mưu thành phố bố trí vốn hàng trăm tỉ đồng để bắc cầu. Ông Nguyễn Văn Năm, người dân xã Nhơn Nghĩa, phấn khởi nói: “Cứ nghĩ cuối năm nay cây cầu được khởi công, sắp tới không còn cảnh qua sông lụy đò, quê mình phát triển như đô thị, bà con trong xã ai nấy đều mừng”.

Có thể thấy, sự nêu gương của đội ngũ CB lãnh đạo, quản lý các cấp TP Cần Thơ đã tạo nên sức bật mới ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị; giải quyết được nhiều bức xúc, khó khăn của nhân dân…

-----------------------------

Bài 2: Quyết đẩy lùi suy thoái

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Chia sẻ bài viết