11/05/2009 - 09:02

Phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2009” cứu người bệnh

Sáng 10-5, lễ kỷ niệm 150 năm sáng lập phong trào Chữ thập đỏ (CTĐ), 90 năm thành lập Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ (TLLĐ) quốc tế do Hội CTĐ Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Đến dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Chủ tịch danh dự Hội CTĐ Việt Nam cùng đại diện nhiều đơn vị, tổ chức, Đại sứ quán, Hội CTĐ, Hội quốc gia, quốc tế tại Hà Nội. Đặc biệt có sự tham gia của hàng ngàn hội viên, thanh thiếu niên CTĐ và thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo Hà Nội.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Chủ tịch danh dự Hội CTĐ Việt Nam gửi lẵng hoa chúc mừng.

Năm nay, chủ đề hành động của CTĐ- TLLĐ quốc tế là “Thế giới của chúng ta- Hành động của bạn” nhằm nâng cao nhận thức, khả năng ứng phó của cộng đồng thế giới trước những thách thức mang tính toàn cầu như thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, nghèo đói, biến đổi khí hậu... Nhân dịp này, Hội CTĐ Việt Nam chủ trì phát động chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2009” để giải quyết tình trạng khan hiếm máu trong điều trị, cấp cứu cho người bệnh. Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2009” với chủ đề xuyên suốt “Kết nối trái tim- Kết nối sự sống” sẽ kéo dài đến hết ngày 2-9 nhằm huy động được 140.000 đơn vị máu để cấp cứu, điều trị cho hơn 100.000 bệnh nhân trong cả nước. Tại lễ phát động, ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Bông hồng tặng mẹ” đã thu hút 500 người tham gia hiến máu trực tiếp trong đó có nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên Hà Nội. Đây cũng là hoạt động thể hiện sự tri ân những người phụ nữ, người mẹ đã từng tham gia hiến máu, vận động hiến máu và có con em tham gia hiến máu nhiều nhân “Ngày của Mẹ” (10-5). Cầu thủ nổi tiếng Lê Công Vinh cũng tham gia hiến máu trực tiếp trên xe hiến máu chuyên dụng hiện đại nhất ở nước ta hiện nay, cho phép người hiến máu tình nguyện hiến máu từng phần thay vì hiến máu toàn phần như trước đây.

Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí cho biết: trong 3 tháng, chiến dịch sẽ tuyên truyền trực tiếp và tư vấn cho trên 2 triệu lượt người; vận động 196.000 người đăng ký hiến máu; 15.000 người đăng ký hiến máu dự bị; mỗi tỉnh, thành phố vận động tối thiểu được 30% chỉ tiêu số lượng máu từ người hiến máu tình nguyện năm 2009.

Trong buổi lễ kỷ niệm, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương đã trao tặng hơn 200 xe lăn cho các đối tượng người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn của Hà Nội nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi địa chỉ, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội CTĐ Việt Nam phát động từ năm 2008.

THANH GIANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết