28/01/2018 - 10:34

Ông Trump để ngỏ khả năng tái tham gia TPP 

Sau hơn một năm rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Donald Trump vừa bất ngờ nói rằng Washington có thể cân nhắc tham gia đàm phán lại nếu đảm bảo được một thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ.

Phát biểu bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Trump mô tả TPP đạt được dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama là thỏa thuận “kinh khủng” với các điều khoản “tồi tệ”. Theo ông chủ Nhà Trắng, Mỹ có thể tái tham gia nếu các đối tác thực hiện một thỏa thuận tốt hơn trước đó.

Tổng thống Trump trong buổi tiếp xúc  bên lề WEF với Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên ông Trump đề cập khả năng Mỹ tiếp tục tham gia thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới. Cũng có thể xem đây là tín hiệu thay đổi của chính quyền Trump vốn chủ trương đàm phán thương mại song phương hơn là các hiệp định đa phương như TPP. Nhưng thời điểm hiện tại, nhiều người cho rằng “đã quá muộn” để Washington thương lượng một thỏa thuận mới.

TPP vốn đóng vai trò cốt lõi trong chiến lược “xoay trục” sang châu Á của chính quyền Obama. Hiệp định được ký giữa 12 nước thành viên vào năm 2015 sau nhiều vòng đàm phán, mở đầu cho giai đoạn phê chuẩn tại quốc hội từng nước. Nhưng chỉ 2 ngày sau khi nhậm chức, ông Trump bất chấp kêu gọi của đồng minh và đối tác đã ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên rút Washington khỏi hiệp định mà ông cho là “gây tổn hại đến người lao động Mỹ”. Tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra ở Việt Nam, 11 quốc gia còn lại gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã thống nhất đổi tên TPP thành hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là hiệp định thương mại tự do mới, mở rộng phạm vi cam kết trong vấn đề thương mại lẫn phi thương mại. Hôm 23-1, các bên sau 2 ngày họp tại Tokyo (Nhật Bản) đã đạt đồng thuận về nội dung hiệp định sửa đổi và dự kiến CPTPP sẽ được ký vào tháng 3 tới tại Chile.

Trước tuyên bố của Tổng thống Trump về khả năng tái đàm phán TPP, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 26-1 khẳng định điều này không thay đổi lộ trình của Tokyo về việc thúc đẩy CPTPP. Theo ông Motegi, các điều khoản của “TPP 11” đã được quyết định và ưu tiên của các nước thành viên hiện nay là đưa hiệp định này vào cuộc sống. Ông Motegi cũng hoan nghênh Washington đã công nhận tầm quan trọng của thỏa thuận thương mại tự do khu vực và cho biết Nhật Bản sẵn lòng giải thích các điều khoản “TPP 11” với Mỹ.

Theo cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker, việc rút khỏi TPP là “quyết định sai lầm” của chính quyền Trump. Trái với quan điểm của ông chủ Nhà Trắng rằng TPP gây phương hại lĩnh vực sản xuất và cướp công ăn việc làm của người Mỹ, bà Pritzker tại diễn đàn WEF cảnh báo nhiều doanh nghiệp Mỹ có thể không còn được tiếp cận người tiêu dùng châu Á khi Washington rút khỏi TPP. Bà cũng xác định tầm quan trọng khác khi tham gia TPP là cơ hội tiếp cận những nước đang cần sự hiện diện lớn hơn của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng đáng tiếc, theo cựu quan chức Mỹ, Washington đã bỏ lỡ cơ hội này.

MAI QUYÊN (Theo CNBC) 

Chia sẻ bài viết