24/11/2021 - 07:47

Ông Biden giữ lại lãnh đạo ngân hàng trung ương 

Jerome Powell, người dẫn dắt nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc suy thoái đột ngột do đại dịch COVID-19 bằng các đợt bơm tiền chưa từng thấy, đã được Tổng thống Joe Biden đề cử chức Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED) nhiệm kỳ thứ hai.

Chủ tịch FED Powell (phía sau) được Tổng thống Biden đề cử nhiệm kỳ thứ hai. Ảnh: Reuters

Với chức năng giám sát nền kinh tế quốc gia, FED hay còn được biết đến là Ngân hàng Trung ương Mỹ có nhiệm vụ điều tiết chính sách tiền tệ và đảm bảo hệ thống tài chính lành mạnh, giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới ổn định và phát triển. Trong tuyên bố hôm 22-11, Tổng thống Biden đặc biệt ca ngợi vai trò của ông Powell đối với hoạt động hiệu quả của FED trong giai đoạn thách thức chưa từng có, bao gồm đại dịch COVID-19 bùng phát và những đợt công kích vào tính độc lập của cơ quan này.

Nếu Thượng viện phê chuẩn, Tổng thống Biden tin tưởng Chủ tịch Powell sẽ củng cố đà hồi phục kinh tế vững mạnh của nước Mỹ thông qua chính sách giữ lạm phát ở mức thấp, ổn định giá cả và đưa biến đổi khí hậu vào danh sách ưu tiên. 

Tranh thủ sự ủng hộ lưỡng đảng

Thông báo trên đồng thời khép lại nhiều tuần đồn đoán về việc chủ nhân Nhà Trắng dưới áp lực chính trị sẽ chọn Chủ tịch FED như thế nào cho “hợp lý, vừa phải, không kích động và hạn chế rủi ro”. Về cơ bản, việc tái đề cử ông Powell đồng nghĩa Tổng thống Biden đặt phần lớn tương lai kinh tế Mỹ vào tay một đảng viên Cộng hòa được người tiền nhiệm Donald Trump cất nhắc, thay vì trao cơ hội cho một phụ nữ thuộc đảng Dân chủ - Thống đốc FED Lael Brainard.

Về lý do của quyết định này, một số phụ tá thân cận của tổng thống cho biết, ông Biden ủng hộ người đương nhiệm nhằm đảm bảo tính liên tục và ổn định tại FED giữa thời điểm nhạy cảm. Chủ nhân Nhà Trắng đồng thời muốn ít nhất một góc còn lại ở Washington không bị chính trị hóa. Thành lập năm 1913, FED hoạt động như cơ quan độc lập của Chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng ông Powell không phạm sai lầm quá đáng nào để phải ra đi, ngược lại còn có được sự tín nhiệm của Phố Wall và các nhà kinh tế học khi vững vàng lèo lái FED trong thời kỳ đại dịch. Nhưng nguyên nhân lớn nhất để giữ ông Powell, đó là so với bà Brainard khó được lòng đảng Cộng hòa cùng các đảng viên Dân chủ ôn hòa, nhân vật 68 tuổi này giành sự ủng hộ rộng rãi của các nhà lập pháp lưỡng đảng để đạt nhiệm vụ kép là ổn định giá cả và tạo việc làm tối đa.

Thách thức

Sau thông báo hôm 22-11, giới quan sát nhận định Tổng thống Biden có thể đối mặt với “cơn thịnh nộ” của cánh tả khi ông Powell là đề tài gây tranh cãi lâu nay giữa phái ôn hòa và các chính trị gia cấp tiến đảng Dân chủ. Những người phản đối cho rằng ông Powell không có chung tầm nhìn với tổng thống trong một loạt vấn đề. Họ kỳ vọng ông Biden chọn người mới có đường lối cứng rắn hơn theo định hướng siết chặt chính sách quản lý ngành tài chính, quy định ngân hàng, giải quyết bất bình đẳng kinh tế và biến đổi khí hậu. 

Hiện tại, giới chuyên môn dự đoán ông Biden có thể tranh thủ sự ủng hộ lưỡng đảng đối với chính sách kinh tế, qua đó tránh được cuộc chiến mới với quốc hội để tập trung vào phần còn lại của gói chi tiêu xã hội và khí hậu trị giá 2.000 tỉ USD. 

MAI QUYÊN (Theo Politico) 

Chia sẻ bài viết