15/08/2014 - 16:07

Ốc lông Sông Cầu

Là chiếc nôi của nghề nuôi tôm hùm nhưng sò ốc ở Sông Cầu cũng nổi tiếng không kém. Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) có nhiều vịnh biển ôm sát những dãy núi đá, nhiều đầm phá, nên sò ốc nhiều vô kể. Giá cả lại rất bình dân.

Ốc lông luộc sả.

Trong số các loại ốc ở thị xã Sông Cầu phải kể đến ốc lông. Ốc lông thuộc loại ốc cỡ vừa phải chứ không to như những loại ốc thường gặp. Trên vỏ ốc phủ một lớp lông và rêu xanh bám chặt. Có lẽ vì thế mà người ta gọi là ốc lông. Ốc trông xấu xí, nhìn chẳng thèm ăn nhưng đã thử thì không thể từ chối. Do sống ở vùng biển sạch sẽ nên dù vỏ bám rong rêu, thịt ốc vẫn thơm tho. Đặc biệt là vị ngọt khó quên của nó. Giá ốc lông lại "mềm" hơn so với các loại ốc khác, có khi chỉ một phần ba giá.

Ốc lông làm nhiều món nhưng đơn giản mà ngon là luộc sả. Có thể do vùng này có nhiều rạn đá dọc biển và san hô nên ốc lông sinh sôi nẩy nở ngày một nhiều. Không quá khó để bắt chúng. Lúc nước lớn, ốc lông chui rúc trong đá, còn khi nước cạn, chúng nằm chênh vênh, phơi mình trên đá, có khi nhô hẳn lên khỏi mặt nước, bắt sướng tay.

Khi đã chán với ốc lông luộc sả, thực khách có thể gọi ốc lông nướng hoặc rang me. Ăn xong, đừng vội đổ vỏ. Vỏ ốc lông là món quà biển xinh xắn để du khách mang về trang trí, làm quà tặng bạn bè.

Bài, ảnh: Quý Đức

Chia sẻ bài viết