10/11/2010 - 21:50

Quận Ô Môn

Nỗ lực phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã có những động thái tích cực nhằm hạn chế tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ của Chương trình Mêkông vì phát triển cộng đồng, do Tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ.

 Nhóm tuyên truyền phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em phường Thới Long đang tuyên truyền về công tác phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em cho chị em ở khu vực Thới Hòa 1, phường Thới Long, quận Ô Môn.

Chương trình Mêkông vì phát triển cộng đồng do Hội Liên hiệp phụ nữ (Hội LHPN) Cần Thơ và Tổ chức Pacific Links Foundation (Mỹ) hợp tác được thực hiện trong 2 năm tại quận Ô Môn và huyện Phong Điền. Qua đó, 4 phường thuộc quận Ô Môn được tiếp nhận dự án gồm: Long Hưng, Thới Long, Thới An, Trường Lạc.

Xuất phát từ sự hiểu biết pháp luật của người dân chưa đầy đủ, một số người môi giới hôn nhân đã lợi dụng chủ trương của Nhà nước cho phép công dân được kết hôn với người nước ngoài để vụ lợi bằng cách nhắm vào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm môi giới gả sang các nước, gây nên những bi kịch. Trước thực trạng này, Hội LHPN quận tích cực tuyên truyền Quyết định số 130/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chương trình hành động phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em từ năm 2004-2010 và Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch kết hôn nước ngoài. Bằng các hình thức như: thông qua thủ tục ghi chú kết hôn, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ hội viên cũng như phụ nữ ngoài Hội về cách phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, thế nào là di cư an toàn và không an toàn để bảo vệ mình và người thân trong gia đình không bị buôn bán. Bên cạnh đó, Hội còn đẩy mạnh tuyên truyền nhóm nhỏ hoạt động, thời gian qua đã tuyên truyền 576 lượt với 13.824 người thuộc các khu vực của 4 phường có dự án về nâng cao nhận thức cho gia đình có ý định gả con nước ngoài, phụ nữ đi làm ăn xa đến dự. Ngoài ra, Hội còn tổ chức tư vấn đến từng hộ gia đình có ý định gả con nước ngoài. Hội LHPN quận chỉ đạo Hội LHPN 4 phường tổ chức hội thi tuyên truyền viên giỏi cho những chị làm công tác tuyên truyền nhóm phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em; 122 chị đã được Hội giới thiệu có việc làm ở các công ty, xí nghiệp nhằm nâng cao cuộc sống và triển khai nhiều chương trình cho vay xóa đói giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm thu nhập ổn định. Thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, tuyên truyền lồng ghép cho chị em phụ nữ và gia đình về thực trạng kết hôn với người nước ngoài tránh tình trạng chị em mất cảnh giác, mù quáng nghe lời dụ dỗ lôi kéo của bọn xấu.

Là 1 trong 4 phường của quận Ô Môn có dự án Vòng tay Thái Bình triển khai, thời gian qua nhóm tuyên truyền phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em của phường Thới Long có nhiều hoạt động linh hoạt. Người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, với hơn 1.000 phụ nữ độ tuổi từ 18-35. Trong 5 năm qua, có nhiều phụ nữ trong phường đi làm ăn xa và có ý định lấy chồng nước ngoài. Do vậy, 6 thành viên trong nhóm đã chọn những khu vực có nhiều phụ nữ có nguy cơ bị buôn bán để tuyên truyền. Ngoài việc tuyên truyền tập trung ở những nhà thông tin khu vực, thành viên của nhóm cùng với trưởng khu vực trực tiếp tới từng nhà có chị em đi làm ăn xa, có ý định kết hôn với người nước ngoài để vận động. Đối với những chị em sắp kết hôn với người nước ngoài, thành viên của nhóm sẽ cung cấp những thông tin về đất nước sẽ đến hoặc số điện thoại của Đại sứ quán nước ta tại nước sở tại để được trợ giúp khi cần... Bà Lý Mộng Tuyền, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thới Long, cho biết: “Chúng tôi kết hợp tuyên truyền với giới thiệu việc làm cho các chị em, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của chị em để hỗ trợ vốn. Các thành viên trong nhóm hoạt động tích cực với mong muốn ngăn chặn kịp thời tình trạng chị em bị buôn bán”.

Sự quan tâm đúng lúc của nhóm tuyên truyền phường Thới Long đã phần nào xoa dịu nỗi đau cho những nạn nhân bị buôn bán trở về. Chúng tôi đến căn nhà tuềnh toàng trống trước hở sau của T., một cô gái ngờ nghệch hay cười một cách vô hồn. Khoảng 10 năm về trước, T. là một cô gái tròn trịa, trắng trẻo, khá chăm chỉ. Thông qua người môi giới, năm 2001, T. lấy chồng Đài Loan. Làm dâu xứ người được một thời gian, năm 2003, T. trở về nhà chỉ với một chiếc vali, cả ngày không nói chuyện với ai, người thân hỏi cũng không trả lời. Khi có ai hỏi về cuộc sống những ngày xa xứ, T. chỉ cười rồi lặng im nhìn xa xăm. Cha mẹ T. thấy vậy nên đưa con gái đi TP Hồ Chí Minh điều trị, khoảng 1 năm sau thì T. hết bệnh trầm cảm. Nhưng sau đó lại chuyển qua rối loạn thần kinh, số tiền trong nhà cạn dần. Hàng ngày, cha mẹ T. (năm nay 54 tuổi) phải đi làm thuê, bán vé số dạo lấy tiền trị bệnh cho con. Bà M. (mẹ của T.) phải đi vay nóng ở ngoài, nhà lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau. Biết được tình cảnh này, các chị trong nhóm đến thăm hỏi sức khỏe và hỗ trợ gia đình T. trang trải tiền thuốc. Hội LHPN phường Thới Long đã đề nghị Hội LHPN thành phố hỗ trợ cho gia đình T. căn nhà tình thương.

Hôm chúng tôi đến thăm nhà, bà M. xúc động nói: “Cảm ơn chính quyền địa phương đã giúp đỡ động viên gia đình tui về vật chất lẫn tinh thần. Giờ nghèo khổ đến đâu tui cũng không cho con lấy chồng ngoại nữa. Chỉ vì muốn đổi đời mau chóng, đi qua đó lấy tiền gởi về cho vợ chồng tui cất nhà nhưng không ngờ lại gặp bất hạnh...”. Nói đến đây, bà M. không cầm được nước mắt.

Nhờ những động thái tích cực ngay từ đầu, thời gian qua các chị trong nhóm tuyên truyền đã làm thay đổi hành vi, ngăn chặn kịp thời nạn buôn bán người. Như trường hợp của D., vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên năm 2005 có người mai mối hứa hẹn tìm chồng Đài Loan để cuộc sống tốt hơn. Chính vì lời ngon ngọt đó, mẹ D. định gả con cho người nước ngoài. Khi biết được thông tin này, thành viên trong nhóm đã tới nhà vận động gia đình D.. Sau nhiều lần tìm hiểu và biết được nguyện vọng của gia đình, Hội Phụ nữ phường đứng ra bảo lãnh cho gia đình D. vay 4 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để buôn bán nhỏ. Mới đây, chúng tôi nhận được tin vui: D. sẽ kết duyên với người yêu của mình là chàng trai người Việt.

Bà Phan Thị Pari, Chủ tịch Hội LHPN quận Ô Môn, cho biết: “Trong năm, các phường có dự án đều đề ra kế hoạch hoạt động một cách chặt chẽ nên thời gian qua công tác tuyên truyền đạt kết quả khả quan. Mặc dù dự án kết thúc nhưng chúng tôi vẫn duy trì hiệu quả của các nhóm tuyên truyền. Để công tác này ngày càng đạt hiệu quả hơn, thời gian tới cần tăng cường tập huấn cho những cán bộ, cộng tác viên của Hội, thiện nguyện viên các tuyên truyền viên về kỹ năng sinh hoạt nhóm, kỹ năng tư vấn...

Bài, ảnh: M.HOÀNG

Chia sẻ bài viết