13/06/2009 - 08:55

No Country for Old Men:
Phê phán lòng tham và bạo lực

Llewelyn chống cự lại khi bị truy đuổi rát.

Nhịp phim chậm rãi, từ tốn nhưng làm nên thành công rực rỡ cho anh em nhà Coen - hai đạo diễn của No Country for Old Men. Phim chuyển thể từ cuốn truyện cùng tên, đoạt giải PEN của nhà văn Cormac McCarthy, đoạt 4 giải Oscar, trong đó có 2 hạng mục quan trọng là “Phim hay nhất” và “Đạo diễn xuất sắc” nhất cùng 44 giải thưởng các loại khác. Thắng lớn trong mảng giải thưởng kéo theo thành công lớn về doanh thu với 162 triệu USD thu về trên toàn thế giới.
Phim chiếu trên HBO 20:00 Chủ nhật 14-6; 2:00 và 12:00 thứ hai 15-6; 6:00 thứ ba 16-6.

Mở đầu phim là vài cảnh quay ngắn ngủi giới thiệu về Anton (Javier Bardem), tên sát thủ máu lạnh thích sử dụng bình xịt khí nén để giết người. Hắn có thể giết bất cứ ai chỉ vì vài câu nói hay đơn giản là muốn đổi một chiếc xe. Bối cảnh miền Nam nước Mỹ, giáp với Mexico, nơi mà tội phạm ma túy là vấn đề nhức nhối. Llewelyn (Josh Brolin), một tay giang hồ giải nghệ làm thợ săn thú vô tình đến hiện trường một vụ trao đổi ma túy bất thành. Bên những xác chết và người hấp hối, Llewelyn cho rằng mình may mắn khi nhặt được chiếc cặp chứa đầy tiền. Nhưng cũng kể từ đó Llewelyn trở thành mục tiêu săn đuổi của bọn mafia. Nhưng Llewelyn không hề run sợ, với hắn tiền là trên hết, nên tự tin lẩn trốn. Để truy đuổi con cáo ranh mãnh này, bọn mafia đã thuê tay sát thủ máu lạnh Anton tìm kẻ dám đánh cắp tiền, nhưng chính những người thuê đã trở thành nạn nhân của Anton vì số tiền kia còn lớn hơn nhiều số tiền thuê mướn. Một chuỗi săn người đã hình thành: Anton theo dấu Llewelyn, mafia Mỹ và Mexico phái hàng loạt sát thủ đuổi theo Anton và Llewelyn, cảnh sát phòng chống ma túy, cảnh sát địa phương mà nổi bật là viên cảnh sát trưởng Ed Tom Bell (Tommy Lee Jones) săn đuổi cả bọn.

Khác với các phim hành động khác, No Country for Old Men cố nhịp phim khá chậm nhưng không nhàm chán. Những màn đấu trí ma mãnh và đầu súng ngắn ngủi là tâm điểm của phim. Kịch bản phim đạt được sự hợp lý đến từng chi tiết nhỏ đã mang lại cho anh em Coen giải “Kịch bản xuất sắc nhất” bên cạnh giải “Đạo diễn xuất sắc”. Người xem thấy rõ một Llewelyn là con cáo tinh khôn và cảnh giác và Anton là con báo âm thầm, kiên nhẫn, cảnh sát trưởng Ed Tom, như một con sư tử già đầy kinh nghiệm, là người duy nhất theo dấu được Anton. Nhưng khi đối mặt với hắn trong khu nhà trọ, ông cảm thấy mình đã già, tay đã run. Lý do duy nhất để Anton không giết cảnh sát trưởng Ed Tom là ông không cản đường đi của hắn. “No Country for Old Men” với những khung hình tả thực đến lạnh lùng cho thấy mặt trái của xã hội, nơi không có công lý và lẽ phải, không dành cho những kẻ yếu; chỉ có đồng tiền, và lòng tham, bất chấp mạng sống của bản thân và cả của người khác.

Dù phim rất bạo lực, tại trang web Rottentomatoes.com, phim vẫn nhận được 94% các bài bình khen ngợi. Bạo lực trong phim chỉ để truyền tải thông điệp phê phán về mặt trái của xã hội và lòng tham chứ không phải thỏa mãn thị hiếu về sự giết chóc.

Vai Anton, nam tài tử Javier Bardem gốc Tây Ban Nha đã giành cho mình vai diễn viên phụ xuất sắc nhất, vai diễn của anh rất ấn tượng và lấn át cả vai chính. Với vai diễn này Javier đã nâng lên một tầm cao mới trong sự nghiệp. Sự góp mặt của diễn viên kỳ cựu Tommy Lee Jones, với diễn xuất đĩnh đạc việc thể hiện sự bất lực của chính quyền nổi bật với diễn đạt các đoạn tự sự.

Đạo diễn Ethan và Joe, 2 anh em nhà Coen là cặp bài trùng khá lạ ở Hollywood. Họ thường cộng tác chung với nhau chứ không làm phim riêng rẽ. Anh em nhà Coen là một thương hiệu có giá trong giới sản xuất phim, cả 2 cùng nhau đạt được 4 giải Oscar trong 2 vai trò đạo diễn và biên kịch và họ thể hiện khả năng của mình trong nhiều thể loại phim khác nhau chứ không bó gọn chỉ trong một mảng, bộ phim tình cảm lãng mạn pha hài Intolerable Cruelty (2003) là một minh chứng.

THỤY THẢO

 

Chia sẻ bài viết