22/05/2022 - 22:49

Nhật siết chặt an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 22-5, Nhật Bản đã siết chặt an ninh tại thủ đô Tokyo để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ (gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Úc).

An ninh được thắt chặt tại Tokyo. Ảnh: Kyodo

An ninh được thắt chặt tại Tokyo. Ảnh: Kyodo

Cảnh sát Nhật Bản đã huy động khoảng 18.000 nhân viên để bảo đảm an ninh cho Nhà khách Quốc gia ở Tokyo, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Biden. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng triển khai lực lượng cảnh sát chống bạo động và lực lượng an ninh để ứng phó với các máy bay không người lái, đồng thời tăng cường các biện pháp đề phòng các vụ tấn công nhằm vào “các mục tiêu mềm” như nơi ở của các nhà lãnh đạo, ga tàu hỏa và sân bay Haneda.

Kể từ sáng 22-5, thủ đô Tokyo đã hạn chế giao thông ở một số tuyến đường gần các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội.

Theo dự kiến, Tổng thống Biden sẽ tới căn cứ không quân Yokota ở thủ đô Tokyo vào chiều tối 22-5 (giờ địa phương). Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden dự kiến sẽ hội kiến Nhật hoàng Naruhito vào sáng 23-5. Sau đó, ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Kishida. Chiều cùng ngày, Mỹ dự kiến công bố Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Sau đó, Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với các gia đình Nhật Bản có thân nhân bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Ngày 24-5, Tổng thống Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ.

THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết