23/03/2020 - 07:59

Nhạc và phim thời COVID-19 

Sau ca khúc “Ghen Cô Vy” và “vũ điệu rửa tay” của nghệ sĩ Việt được cả thế giới thích thú đón nhận, nhiều sản phẩm âm nhạc và điện ảnh tiếp nối ra đời với chủ đề tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Dễ thương, hấp dẫn và mang nhiều thông điệp ý nghĩa, những sản phẩm nghệ thuật này đang được khán giả quan tâm.

Ca sĩ Thái Thùy Linh vui nhộn với ca khúc “Ông bà anh thời COVID-19”. Ảnh chụp màn hình

Một cô gái nghi bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bạn bè lập tức xa lánh. Mặc cảm và tự ti, cô tự cách ly mình, không giao tiếp với mọi người xung quanh, từ chối kiểm tra y tế. Trong sự tột cùng của sự hoang mang và cô đơn, sự quan tâm của bạn trai chung lớp đã khiến cô mạnh mẽ vượt qua, đối mặt. Đó là nội dung phim ngắn “Tình yêu mùa dịch” đang được yêu thích trên Youtube. Phim do TBR Media sản xuất, với sự diễn xuất của diễn viên Ngọc Huyền, Doãn Hoàng và Trung Kê. Đọng lại sau hơn 15 phút phim, ngoài câu chuyện tình yêu còn là tình người và thông điệp ý nghĩa: không nên xa lánh, kỳ thị người nghi nhiễm SARS-CoV-2 mà hãy giúp họ lạc quan bằng những cách an toàn nhất.

Ở lĩnh vực âm nhạc, ca khúc “Ông bà anh thời COVID-19” cũng nổi đình nổi đám không kém. Dựa trên nền nhạc ca khúc “Ông bà anh” của nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông ở Hà Nội đã “cảm tác” nên ca khúc này. “Ông bà anh thời COVID-19” lan tỏa mạnh nhất là clip “mì ăn liền” của ca sĩ Thái Thùy Linh và clip vui nhộn của một nhóm y bác sĩ của một bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh. Ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ: “Thông qua bài hát này, chúng tôi mong muốn mọi người hãy nâng cao cảnh giác và bảo vệ mình khỏi COVID-19”.

Trong một phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng, chống dịch như chống giặc. Từ ý tưởng này, thầy giáo trẻ Lê Thống Nhất đã viết nên ca khúc “Đánh giặc Corona”. Ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Hải hòa âm và thể hiện qua giọng ca của Hải Lê, Thế Anh ngay lập tức tạo được cơn sốt trên cộng đồng mạng. Cũng tạo “cơn sốt” không kém là ca khúc “Nắm tay qua đại dịch” được ca sĩ Tú Dưa viết lại lời khác từ nền nhạc ca khúc “Nắm lấy tay anh”. Tú Dưa cho biết, dù là sản phẩm còn thô sơ nhưng anh muốn mọi người cùng lạc quan để thắng được dịch COVID-19 và anh cũng không quên nhắc mọi người: “Hãy khai báo y tế thành thực, điều này tốt cho chính bản thân chúng ta và tất cả mọi người”.

Chọn một thể loại truyền thống hơn, anh Nguyễn Đoàn Xuân Trường, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, đã viết nên bài vọng cổ “Đồng lòng chiến thắng COVID”. Anh cho biết, phần lời thì anh ấp ủ đã lâu nên khi viết ra khá nhanh, phần hòa âm thì anh sử dụng của bài vọng cổ “Nụ cười chiến thắng” của tác giả Phạm Văn Phúc. Chính Xuân Trường đã hát bài vọng cổ này, dù không quá mượt mà, có chỗ trật nhịp, song lại được yêu thích bởi lời ca ý nghĩa, thực tế và quan trọng là cảm xúc. Thú vị nhất là đoạn ca Ngựa ô Nam: “Phải chân thành cùng nhau chống dịch. Rồi chiến thắng sẽ về ta”.

Rõ ràng, trong những thời điểm thế này, vai trò của nghệ thuật và người nghệ sĩ rất cần được phát huy để mang lại những điều lạc quan, vui tươi cho cuộc sống. Xin kết thúc bài viết bằng mấy câu ca trong bài vọng cổ của Nguyễn Đoàn Xuân Trường: “Phải hành động ngay bằng nhiều biện pháp. Chống dịch toàn dân là trách nhiệm của mọi người. Để không ai bị bỏ lại trong cuộc chiến này. Thường xuyên rửa tay, giữ gìn thân thể. Nghiêm túc cách ly để khỏi lây truyền. Mang khẩu trang khi tiếp xúc nhiều người. Phải khai báo thông tin trong những ngày có dịch. Tâm lý vững vàng, tránh bị nhiễu thông tin”.

Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết