08/11/2019 - 14:47

Nhà Trắng mời thêm cố vấn pháp lý bảo vệ Tổng thống Trump 

Trong một động thái mang tính biểu tượng cho việc bảo vệ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump trước cuộc điều tra luận tội liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 vừa qua, Nhà Trắng có kế hoạch tuyển thêm hai cố vấn tham gia đội ngũ truyền thông.

Ảnh: AP

Ngày 6-11, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết hai nhân vật được lựa chọn là ông Pam Bondi, cựu Tổng chưởng lý bang Florida, một chính khách gần gũi với Tổng thống Trump và ông Tony Sayegh, cựu phát ngôn viên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump phản đối quyết định mời thêm các cố vấn trên với lý do ông không làm điều gì sai trái. Theo ông, việc mời thêm cố vấn pháp lý sẽ tạo cảm giác ông đang yếu thế.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác trong chính quyền Mỹ tiết lộ Nhà Trắng vừa tiến hành một cuộc kiểm tra nội bộ để làm rõ những tình tiết xung quanh cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine. Cuộc kiểm tra nhằm làm rõ vai trò của Trung tá Alexander Vindman, người đã bày tỏ quan ngại với Quốc hội Mỹ rằng cuộc điện đàm trên có thể đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Trước đó, trong cuộc điều trần tại quốc hội, ông William Taylor (ảnh), quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine, đã cung cấp một số bằng chứng bất lợi cho Tổng thống Trump. Theo ông này, Tổng thống Trump đã dùng khoản viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine để đổi lấy việc nước này phải tiến hành cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden (được xem là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới) và con trai ông này.

Dự kiến, tuần tới, phe Dân chủ tại hạ viện sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên trong tiến đình điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Viết Tuân (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết