20/11/2022 - 12:37

Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh” 

Bài, ảnh: AN KHÁNH

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền. Nếu như trước đây sở hữu được đất nền là “số một”, thì nay nhà ở chung cư mới là “hot” nhất trong thời điểm này. Nguyên nhân vì sao?

Khu nhà ở xã hội Hồng Loan 5C.

Nhà ở chung cư lên ngôi

Thị trường nhà ở chung cư được nhiều người quan tâm khi các dự án nhà ở xã hội (chung cư thu nhập thấp) ở khu dân cư Hưng Phú 1 hoàn thiện đưa ra thị trường được đông đảo người dân đón nhận. Thời điểm 2017-2018, giá mỗi căn hộ của dự án này tùy theo diện tích chỉ có giá trên dưới 500 triệu đồng/căn. Sau đó là các dự án chung cư của Công ty Cổ phần Ðầu tư Cadif, dự án nhà ở thu nhập thấp Nam Long hình thành và đều được khách hàng “nhiệt tình” đón nhận. Theo đó giá các căn hộ chung cư của các dự án nêu trên cũng tăng theo “cơn sốt” đất nền, nếu tính giá thị trường vào thời điểm này mỗi căn hộ đã tăng giá gấp đôi, thậm chí có trường hợp tăng gấp 3-4 lần.

Ðến thời điểm trước dịch COVID-19 bùng phát, các dự án nhà ở xã hội đã bán hết, thì các dự án chung cư nhà ở thương mại “lên ngôi” như Thiên Quân (phường An Khánh, quận Ninh Kiều), khu nhà ở thương mại Nhịp điệu xanh Dream House (thuộc khu nhà ở Nam Long, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng)… giá bán ra lên đến trên dưới 25 triệu đồng/m2 theo hình thức nhận đặt chỗ vẫn không đủ để bán. Còn hiện nay, giá các căn hộ ở những dự án này không ngừng tăng giá, dù căn hộ vẫn chưa hoàn thiện như thiết kế.

Gần đây, Công ty CP Xây dựng Thương mại Ðịa ốc Hồng Loan (Công ty Hồng Loan) tổ chức bốc thăm 532 căn hộ nhà ở xã hội Hồng Loan 5C cho các khách hàng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NÐ-CP (ngày 20-10-2015) của Chính phủ. Chỉ trong một ngày, gần như tất cả sản phẩm đưa ra đều có chủ, hiện nay công ty này đang tiến hành làm hợp đồng cho những khách hàng cuối cùng của đợt bốc thăm đầu tiên.

Vì sao chung cư nhà ở thương mại hay chung cư nhà ở xã hội lại “hút hàng” đến như vậy, trong khi trước đó khoảng 5 năm, đầu tư những dự án này có thể gọi là “điều kiện” ràng buộc nhà đầu tư phải “bấm bụng” mà làm, vì rất khó tìm đầu ra.

Ông Nguyễn Hữu Ðức, Tổng Giám đốc Công ty Hồng Loan, cho biết, nguyên nhân chính là do giá đất ở (đất nền) đã tăng giá đều ở nội ô và các khu đô thị mới. Cầm số tiền 2 tỉ đồng vào thời điểm này mua được nền nhà đã khó, chưa nói phải bỏ tiền xây dựng nhà. Trong khi, nhà ở thu nhập thấp chỉ có giá 16-18 triệu đồng/m2, đương nhiên người mua phải đúng đối tượng theo quy định của Nghị định 100/2015/NÐ-CP. Do đó, hiện nay và sắp tới nhu cầu mua nhà ở xã hội sẽ rất lớn, mà trên địa bàn thành phố hiện chưa có dự án mới triển khai.

Tại dự án nhà ở xã hội Hồng Loan 5C gồm 3 Block nhà chung cư, tổng cộng có 1.036 căn hộ, diện tích mỗi căn hộ từ 52m2 đến 70m2, xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích 23.931m2. Ông Nguyễn Hữu Ðức cho biết thêm, Block A với 410 căn hộ và 1 phần căn hộ của Block B đang tiến hành xây dựng, Công ty tiếp tục nhận hồ sơ của khách hàng đủ điều kiện để trình Sở Xây dựng thành phố thẩm định, xét duyệt hồ sơ, dự kiến trong quý I-2023 sẽ tiến hành bốc thăm đợt cuối của toàn bộ dự án nhà ở xã hội này. Hiện nay, nhu cầu khách hàng đăng ký mua lớn hơn rất nhiều so với số lượng căn hộ được xây dựng của dự án này.

Đất nền “đóng băng”

Thị trường nhà ở chung cư nói chung đang “nóng” phần nào phản ảnh được nhu cầu nhà ở thật sự của người dân TP Cần Thơ hiện nay. Tuy nhiên, chỉ những trường hợp thuộc đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở theo Nghị định 100/2015/NÐ-CP mới được xét cho mua, trong khi nhu cầu nhà ở thực tế sẽ còn lớn hơn rất nhiều, còn giá đất ở trên thị trường đang đứng ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Dạo quanh một số công ty môi giới BÐS ở khu Nam Cần Thơ, ai cũng “than trời” vì gần 2 tháng nay có giao dịch được gì đâu, thậm chí nhiều đơn vị không có khách ghé “thăm” cho đỡ buồn! Một môi giới BÐS ở khu dân cư Hưng Phú 1, chia sẻ: “Làm môi giới bây giờ chán lắm anh ơi, mấy anh em có thâm niên còn cố gắng theo nghề, còn ai mới vô nghề nay bỏ chạy hết rồi! Anh vô xem zalo là biết liền, bây giờ còn mấy người đưa quảng cáo, mời gọi khách mua nhà, đất nữa đâu. Ðăng lên riết không ai hỏi cũng chán. Không biết bao giờ mới thoát cảnh này!”.

Ông Ðỗ Minh Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Ðịa ốc Phúc Hưng (tại Khu đô thị mới Hồng Loan - lô 5C, quận Cái Răng), cho biết: Ngay trong thời điểm dịch (COVID-19) khách hàng vẫn liên hệ giao dịch bình thường, thậm chí có thời điểm còn tăng, giao dịch thành mỗi tháng cũng 4-5 nền… Nhưng khoảng 2 tháng nay không thấy người đến hỏi mua đất, chưa bao giờ ế ẩm như hiện nay. “Gần đây cũng có mấy anh em đồng nghiệp nhận đặt cọc khách hàng mua qua vay vốn ngân hàng. Nhưng chờ hoài ngân hàng không giải ngân vì hết “room”, đành phải trả lại tiền cọc. Chưa nói các thông tin về ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, các đại gia ngã ngựa vì BÐS càng làm cho tâm lý khách hàng “sợ” đầu tư BÐS. Ðó là chưa kể lãi suất vay đang tăng lên 12-14%/năm, ai vốn yếu càng khó sống” - ông Phúc chia sẻ.

Ngoài những yếu tố trên, có thể thấy đất nền ở các dự án khu đô thị mới và ngay các khu dân cư ở nội ô đang ở mức giá rất cao (đô thị mới thấp nhất cũng 25 triệu đồng/m2; đất nội ô khoảng 40-50 triệu đồng/m2. Trong khi tín dụng cho lĩnh vực BÐS cạn nguồn, lãi suất tiền gửi tăng cao, kéo theo lãi vay tăng lên càng gây áp lực cho thị trường BÐS, dẫn đến  “đóng băng” là điều không thể tránh khỏi.

Chia sẻ bài viết