07/06/2009 - 08:56

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Nhà nước Việt Nam tôn trọng và ủng hộ các chương trình của giới luật gia tiến bộ trên toàn thế giới

Ngày 6-6, Đại hội lần thứ 17 của Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) với chủ đề “Pháp luật và luật gia trong bối cảnh toàn cầu hóa: Vì hòa bình, phát triển và sự độc lập của hoạt động tư pháp” đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Đại hội của IADL được tổ chức tại một nước châu Á. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới dự lễ khai mạc và phát biểu chào mừng Đại hội. Cùng dự khai mạc có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trần Quốc Vượng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, đại diện các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, đại diện Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, cùng 215 đại biểu đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên của IADL.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch IADL, ông Jitendra Sharma đã điểm lại những hoạt động nổi bật của IADL kể từ sau Đại hội lần thứ 16 tại Pa-ri (Pháp) hồi tháng 6-2005. Chủ tịch IADL bày tỏ vinh dự khi Đại hội lần thứ 17 của IADL được tổ chức tại Việt Nam, đất nước có một vị trí quan trọng trong trái tim của các luật gia dân chủ tiến bộ.

Nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đại biểu đại diện cho giới luật gia thành viên của IADL tại Đại hội lần thứ 17, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng đây là cơ hội tốt để giới luật gia Việt Nam và thế giới tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, cùng nhau hợp tác xây dựng xã hội tốt đẹp, góp phần ngăn chặn xung đột, khủng hoảng, hóa giải các cuộc chiến tranh và đẩy lùi các nguy cơ nghèo đói, đưa con người đến cuộc sống phồn vinh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đại hội lần thứ 17 của IADL tại Hà Nội khẳng định Nhà nước Việt Nam tôn trọng và ủng hộ các chương trình của giới luật gia tiến bộ trên toàn thế giới hành động vì hòa bình, công lý và phát triển; đồng thời khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến những vấn đề pháp lý toàn cầu, vì hòa bình, ổn định, chống khủng bố, ủng hộ việc phát triển và bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội. Thông qua sự kiện trọng đại này, Đảng, Nhà nước và nhân dân, cùng giới luật gia Việt Nam muốn bày tỏ tình cảm và sự tri ân đối với IADL và các luật gia quốc tế đã đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và đang là những người bạn chân thành, thủy chung của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đại hội lần thứ 17 của IADL diễn ra từ ngày 6-10/6. Cùng với phiên họp toàn thể và Phiên họp Đại hội đồng, Đại hội còn lập ra 6 tiểu ban nhằm thảo luận 6 tiểu chủ đề, gồm: Quyền có hòa bình; Chống khủng bố và vai trò của pháp luật quốc tế; Sự độc lập của hoạt động xét xử; Toàn cầu hóa, các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; Các quyền về phát triển và môi trường; Tính giải trình và các tội phạm quốc tế.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết