28/08/2009 - 08:00

Ngày 27-8, thêm 86 người nhiễm cúm A (H1N1) tại Việt Nam

Ngày 27-8, Việt Nam đã ghi nhận thêm 86 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), trong đó, khu vực phía Nam 69 ca, khu vực miền Bắc 7 ca và khu vực miền Trung 10 ca. Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 27-8, cả nước đã ghi nhận 2.312 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện có 44/63 tỉnh, thành phố trên cả nước có người nhiễm cúm A (H1N1).

Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 1.267 người, 1.043 trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng, trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo Bộ Y tế, đến nay tại Việt Nam, Tamiflu vẫn phát huy tác dụng tốt trong điều trị cho bệnh nhân cúm A (H1N1). Các chuyên gia dịch tễ xác nhận nước ta chưa xảy ra trường hợp bệnh nhân cúm A (H1N1) kháng Tamiflu nên có thể yên tâm sử dụng thuốc này trong quá trình điều trị. Trước đó, hiện tượng kháng thuốc Tamiflu mới chỉ xuất hiện ở Nhật Bản, Đan Mạch, Trung Quốc, Mỹ, Hồng Kông và Singapore. Thời gian gần đây chưa có quốc gia, vùng lãnh thổ nào phát hiện thêm tình trạng bệnh nhân kháng Tamiflu nhưng về lâu dài vẫn cần nghiên cứu các loại thuốc khác thay thế Tamiflu trong trường hợp kháng thuốc. Bộ Y tế đã có kế hoạch đặt mua thuốc Zanamivir để ứng phó với trường hợp kháng Tamiflu xảy ra ở nước ta.

Giữa tháng 9, tại Hà Nội, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết về công tác phòng chống dịch cúm A(H1N1) của Việt Nam từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên vào tháng 5-2009 đến nay. Dự kiến, Hội nghị này sẽ có sự tham gia của các chuyên gia y tế đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch cúm A(H1N1) về mọi khía cạnh. Đây là cơ hội để Việt Nam học tập kinh nghiệm phòng chống dịch của nước bạn, rút kinh nghiệm hoạt động phòng chống dịch trong nước để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với dịch cúm A (H1N1) trong mùa đông tới - thời điểm được coi là đỉnh của dịch cúm A(H1N1) tại nước ta.

VIỆT HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết