26/01/2022 - 21:49

Nga cảnh báo hậu quả của việc phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine 

Ngày 25-1, Phó Ðại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Gennady Kuzmin (ảnh) cho rằng việc các nước phương Tây viện cớ về mối đe dọa “không có thực” để tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể gây hậu quả về sinh mạng cho dân thường tại miền Ðông nước này.

Theo hãng thông tấn TASS, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ, ông Kuzmin nêu rõ các nước phương Tây đã tuyên truyền mối đe dọa “không có thực” về cuộc tấn công của Nga như cái cớ để cung cấp vũ khí, cố vấn quân sự cho Ukraine, kích động Kiev có động thái gây căng thẳng với Mát-xcơ-va, thay vì buộc Ukraine phải tuân thủ các thỏa thuận Minsk, vốn đã được HÐBA LHQ thông qua. Theo ông Kuzmin, điều này đồng nghĩa với việc trẻ em, người già, phụ nữ có nguy cơ trở thành nạn nhân ở miền Ðông Ukraine, nơi xảy ra xung đột trong nhiều
năm qua.

Trước đó, Ðại sứ quán Mỹ tại Ukraine thông báo chuyển giao cho Kiev 300 tên lửa Javelin và 79 tấn trang thiết bị hỗ trợ an ninh cho lực lượng vũ trang Ukraine. Lô hàng thứ ba trong gói viện trợ 200 triệu USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn đã đến sân bay Boryspil ở Kiev chiều 25-1. Lô hàng đầu tiên gồm 90 tấn vũ khí các loại từ Mỹ đến Ukraine vào ngày 22-1 và ngày hôm sau, máy bay chở lô hàng viện trợ quân sự thứ hai đã đến sân bay Boryspil.

Trong khi đó, cũng trong ngày 25-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định chính quyền Washington và NATO không có ý định triển khai binh lính đến Ukraine, song cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả Nga nếu bùng nổ xung đột tại Ukraine.

THANH HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết