04/12/2018 - 20:57

New Zealand tăng cường hiện diện ngoại giao ở Thái Bình Dương

Ngày 4-12, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết nước này sẽ cử 14 quan chức ngoại giao mới tới khu vực Thái Bình Dương trong năm 2019 nhằm tăng cường hiện diện ngoại giao ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Peters cho biết các nhân viên ngoại giao bổ sung trên sẽ làm việc tại Samoa, Tonga, Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Kiribati và đảo Hawaii (Mỹ). Theo Ngoại trưởng Peters, việc bổ sung các quan chức ngoại giao của New Zealand là bước đầu tiên nhằm thể hiện cam kết của Wellington giúp Thái Bình Dương trở nên an toàn và thịnh vượng hơn, cũng như tăng cường tiếng nói của New Zealand trong khu vực. Tuyên bố cũng cho biết, các vị trí mới sẽ được công bố trước cuối năm nay và dự kiến sẽ hoàn tất công tác bổ nhiệm muộn nhất vào giữa năm 2019.

Ngoài quyết định trên, New Zealand cũng sẽ cử thêm 4 quan chức ngoại giao tới Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc để phối hợp chính sách về khu vực Thái Bình Dương. Trong khi đó theo Reuters, Mỹ, Úc, Pháp và Anh cũng sẽ mở đại sứ quán, bổ sung nhân viên và can dự thường xuyên hơn với lãnh đạo các quốc đảo ở Thái Bình Dương.

P.V (TTXVN)

Chia sẻ bài viết