09/02/2021 - 08:17

Nâng cao chất lượng đội tuyển học sinh giỏi

Đội tuyển học sinh giỏi (HSG) TP Cần Thơ tiếp tục gặt hái nhiều giải thưởng đáng tự hào tại Kỳ thi chọn HSG THPT cấp quốc gia năm học 2020-2021. Để có được thành tích xuất sắc này là sự đầu tư và nỗ lực từ học sinh, gia đình, nhà trường, ngành Giáo dục và lãnh đạo thành phố...

Giờ học của học sinh Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (trước khi học sinh tạm nghỉ học phòng tránh dịch bệnh).

Giờ học của học sinh Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (trước khi học sinh tạm nghỉ học phòng tránh dịch bệnh). 

Tham gia Kỳ thi chọn HSG THPT cấp quốc gia năm học 2020-2021, TP Cần Thơ đạt kết quả cao nhất trong những lần dự thi, cả về số lượng và chất lượng giải. Cụ thể, đội tuyển HSG TP Cần Thơ đạt 30 giải (tăng 2 giải so với kỳ thi năm học 2019-2020). Ðặc biệt, 2 giải Nhất môn Tiếng Anh của Quan Phương Khánh, lớp 11D và Tiếng Pháp của Trần Tuấn Ngọc, lớp 12P - đều là học sinh Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng - đạt điểm thi cao nhất cả nước.

Ðạt thành tích nổi bật ở kỳ thi còn có em Ðặng Lê Minh Khang, lớp 12A5, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, đạt giải Nhì môn Sinh học với 32,5/42 điểm (đứng thứ 14 cả nước). Với điểm số này, Ðặng Lê Minh Khang được chọn tham dự thi vòng 2 Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế tại Bồ Ðào Nha. Theo Ðặng Lê Minh Khang, ngoài kiến thức nền tảng được thầy cô trang bị, em đọc thêm sách giáo khoa, một số sách nước ngoài, nghiên cứu để hiểu sâu hơn những vấn đề đã học; đồng thời thường xuyên tìm và giải các đề thi những năm trước, đề thi nâng cao để rèn luyện kỹ năng làm bài. Còn Quan Phương Khánh cho biết: “Ðể học tốt môn tiếng Anh, em luyện tập để sử dụng môn học trong đời sống, lên mạng tìm đọc báo, xem video bằng tiếng Anh; tìm đề thi các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế để luyện tập”.

Thành tích này có được nhờ nỗ lực của học sinh, còn phải kể đến công tác tạo nguồn, chăm bồi kiến thức của tập thể thầy cô giáo, Ban giám hiệu các trường THSC, THPT trên địa bàn thành phố. Trong quá trình dạy học, các thầy cô luôn khuyến khích học sinh có năng lực và năng khiếu tham gia đội tuyển bồi dưỡng và thi kỳ thi HSG cấp quận, huyện, thành phố. Qua các lần thi, học sinh được cọ xát, làm quen và phát triển niềm đam mê với môn học. Do tính chất của kỳ thi quốc gia, đề thi chuyên sâu, rất khó, cần sự tư duy, logic cao, nên ngành Giáo dục thành phố khuyến khích học sinh có năng lực và năng khiếu ở bậc THCS thi vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Ðơn cử như cộng điểm khuyến khích đối với HSG cấp thành phố, để các em được học tập, bồi dưỡng chuyên sâu. Giáo viên trường chuyên đảm nhiệm công tác bồi dưỡng HSG cũng thường xuyên cập nhật và nâng cao chuyên môn. Bởi vì việc bồi dưỡng HSG khá đặc thù do không có cấu trúc đề thi, không có chương trình cụ thể, từng giáo viên tự nghiên cứu, tìm những tài liệu và bài thi các năm trước, bài thi quốc tế để giới thiệu hướng dẫn học sinh từng bước nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Cô Trương Bích Hảo, giáo viên Tổ Tiếng Pháp, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, cho biết: “Tôi phụ trách phần kỹ năng nghe hiểu, diễn đạt nói và một phần kiến thức ngôn ngữ. Hằng ngày, tôi lên mạng tìm hết những chủ đề phù hợp, tốc độ, mức độ nói của người nước ngoài… Những phần nào có thể vận dụng trong nội dung giảng dạy, tôi khai thác truyền đạt kiến thức cho học sinh”. Theo cô Ngô Minh Châu, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Tổ có 4 giáo viên dạy đội tuyển HSG, nên nhóm thường chia sẻ các tài liệu, trao đổi bài giảng. “Trong mỗi đợt báo cáo, kiểm tra, học sinh có điểm nào hạn chế, nhóm chúng tôi tìm cách khắc phục, giúp các em vững kiến thức hơn”, cô Ngô Minh Châu nói. Kỳ thi năm học 2018-2019, môn Tiếng Anh có 6/6 học sinh đạt giải HSG cấp quốc gia (2 giải Nhì, 2 giải Ba, 2 giải Khuyến khích); năm học 2019-2020, có 4/6 học sinh đạt giải (1 Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba). Năm học 2020-2021, có 6/6 học sinh đạt giải (1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 1 giải Ba).

* * *

Khi chia sẻ niềm vui đạt giải, các em Phương Khánh, Tuấn Ngọc và Minh Khang... đều cho biết thành tích này có sự chăm lo của gia đình, thầy cô, nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập, ôn luyện và dự thi. “Khó tránh những áp lực khi tham gia đội tuyển HSG, nhưng chúng em luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc, động viên của gia đình, thầy cô và nhà trường. Ðặc biệt, thầy cô ôn luyện kiến thức luôn có sự kế thừa, cập nhật và sáng tạo, giúp chúng em vững nền tảng để tự tin dự thi”, Tuấn Ngọc cho biết.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Cần Thơ, từ phân tích kết quả đạt được của những năm học trước, ngành có kế hoạch cho từng đội tuyển ngay từ lúc tạo nguồn học sinh. Phòng chuyên môn của Sở xây dựng kế hoạch chi tiết cho những đội tuyển dự thi; giao nhiệm vụ bồi dưỡng cho Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Sở đầu tư đầy đủ các nguồn lực, tạo điều kiện hỗ trợ đội tuyển, động viên tinh thần giáo viên cũng như học sinh tham gia đội tuyển; huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh, các trường có học sinh tham gia đội tuyển... Nếu có những khó khăn vướng mắc, ngành điều chỉnh, hỗ trợ cho các đơn vị tổ chức tốt giảng dạy, học tập. Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Cần Thơ, cho biết: “Kết quả cao trong kỳ thi tạo cơ hội cho các em đầu tư chuyên sâu lĩnh vực, môn học yêu thích, dự tuyển vào các trường đại học. Ðồng thời, khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn của thành phố. Sắp tới, toàn ngành tiếp tục tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng các phong trào mũi nhọn, góp phần phát triển toàn diện sự nghiệp Giáo dục và Ðào tạo”.

Bài, ảnh: Ng.Ngân

Chia sẻ bài viết