10/12/2023 - 23:34

Mỹ, AL, OIC và PA thảo luận về nhu cầu nhân đạo của Dải Gaza 

Houthi cảnh báo tấn công các tàu hướng tới Israel trên Biển Ðỏ

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-12 ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã gặp phái đoàn đại diện chung của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Liên đoàn Arab (AL) từ Ai Cập, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Chính quyền Palestine (PA) tại thủ đô Washington để thảo luận về tình hình Dải Gaza, trong đó có nhu cầu hỗ trợ nhân đạo cho dải đất ven Ðịa Trung Hải này.

Chuyển hàng cứu trợ tới Dải Gaza hôm 7-12. Ảnh: AFP

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn: “Ngoại trưởng Blinken hôm qua đã gặp các Ngoại trưởng Ai Cập, Jordan, Qatar, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với một quan chức cấp cao trong PA, với tư cách là thành viên của phái đoàn đại diện cho AL và OIC”. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của trách nhiệm đáp ứng các nhu cầu nhân đạo ở Gaza, bảo vệ dân thường, ngăn chặn hoạt động di dời của người dân trong khu vực và kiềm chế xung đột tiếp tục leo thang.

Thông cáo nhấn mạnh: “Ngoại trưởng (Blinken) đã thảo luận cam kết của Mỹ về mục tiêu đạt được nền hòa bình và an ninh lâu dài trong khu vực, bao gồm tiến trình thành lập một Nhà nước Palestine trong tương lai, cùng tồn tại song song với Nhà nước Israel”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã trao đổi về cuộc chiến giữa Israel và Hamas, trong đó tập trung vào những nỗ lực đảm bảo xung đột không lan rộng ra các nơi khác trong khu vực, sự cần thiết phải giải thoát cho những con tin vẫn đang bị giam giữ và cung cấp viện trợ nhân đạo. Ông Blinken còn “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phê chuẩn ngay lập tức đơn xin gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương) của hụy Ðiển”.

► Người phát ngôn của phong trào Houthi ở Yemen - ông Yahya Saree - cùng ngày cảnh báo tất cả các công ty vận tải biển không nên hợp tác với Israel, đồng thời tuyên bố các doanh nghiệp này sẽ là mục tiêu tấn công trên Biển Ðỏ.

Ông Saree nêu rõ “nếu Gaza không nhận được thực phẩm và thuốc men cần thiết”, thì “tất cả các tàu thuyền trên Biển Ðỏ trong hành trình hướng tới các cảng của Israel, bất kể quốc tịch, đều sẽ trở thành mục tiêu” của Houthi.

Lực lượng Houthi đã tấn công Israel và các tàu trên Biển Ðỏ trong một chiến dịch mà phong trào này tuyên bố nhằm mục đích hỗ trợ người Palestine. Các tàu chiến Mỹ đã bắn hạ một số tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Houthi.

Ngày 3-12, Houthi đã tấn công 2 tàu Unity Explorer và Number Nine của Israel bằng UAV có vũ trang và tên lửa hải quân. Hai con tàu này đã trở thành mục tiêu sau khi từ chối cảnh báo từ lực lượng hải quân của Houthi.

MINH THÁI (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết