30/06/2022 - 10:15

Mở rộng đường ống cấp nước sạch ở phường Thới Long 

Người dân sống cặp 2 bên con rạch Xẻo Sặc ở khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ rất phấn khởi vì đã có nước sạch để sử dụng. Vừa qua, các cấp chính quyền tại địa phương đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm nước) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ và các bên liên quan tổ chức mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch đến khu vực này, tạo thuận lợi để bà con gắn đồng hồ  sử dụng nước.

Sử dụng nước sạch tại hộ bà Trương Thị Thủy ở khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long.

Sử dụng nước sạch tại hộ bà Trương Thị Thủy ở khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long.

Ông Trần Văn Phú, nhà ở cặp theo rạch Xẻo Sặc phấn khởi, nói: “Khu vực nơi tôi ở nằm khá xa trung tâm phường, quận và xa nhà máy cấp nước sạch nên khi đường ống cấp nước sạch được kéo về tận đây, tôi và bà con hàng xóm rất vui mừng. Hiện gia đình tôi đã gắn đồng hồ để sử dụng nước sạch. Mở vòi nước là có ngay nước sạch để xài, rất tiện lợi, không phải vất vả lấy nước sông lên lóng phèn xài”.

Bà Trương Thị Thủy, nhà ở cặp theo rạch Xẻo Sặc thuộc khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, vui vẻ cho biết: “Ngay khi đường ống cấp nước sạch được nối mạng kéo về địa phương, tôi đã đăng ký gắn đồng hồ nước ngay và đã sử dụng được hơn 1 tuần nay. Trước đây, do chưa có nước máy, trong khi nguồn nước sông không đảm bảo vệ sinh và hay cạn kiệt vào mùa khô nên gia đình tôi phải làm giếng khoan để lấy nước ngầm sử dụng. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm lại bị nhiễm phèn nặng và cũng không đảm bảo vệ sinh”.

Theo chị Nguyễn Thị Diệu, ở khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, do nguồn nước sông không đảm bảo vệ sinh, từ nhiều năm qua bà con ở rạch Xẻo Sặc rất mong muốn có nước máy (nước sạch) để sử dụng và đã có kiến nghị với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khu vực này nhà ở tương đối thưa và khá xa nhà máy cấp nước, lại có hệ thống đường giao thông chưa hoàn thiện nên rất khó khăn trong việc kéo đường ống nước sạch về nơi đây. Do vậy, bà con rất vui khi vừa qua Trung tâm nước phối hợp với chính quyền địa phương kéo được đường ống nước sạch về phục vụ nhu cầu bức thiết của bà con.

Phường Thới Long nằm ở khá xa trung tâm của quận Ô Môn và nhiều hộ dân trên địa bàn còn sống chủ yếu dựa vào nghề làm nông. Toàn phường hiện có hơn 5.024 hộ dân sinh sống tại 11 khu vực, trong đó có hơn 60 hộ dân sinh sống cặp theo rạch Xẻo Sặc thuộc khu vực Thới Hòa 2. Ông Lê Duy Tân, Trưởng khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, cho biết: “Để tạo điều kiện cho hơn 60 hộ dân tại rạch Xẻo Sặc đã được gắn đồng hồ sử dụng nước sạch, Trung tâm nước đã phối hợp với quận và phường, khu vực để đầu tư, lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước sạch cỡ lớn cặp theo 2 bờ rạch Xẻo Sặc với tổng chiều dài 3.200m (mỗi bên 1.600m). Trung tâm nước đã hỗ trợ kinh phí mua ống cấp nước và hỗ trợ về kỹ thuật, hướng dẫn chính quyền địa phương phối hợp với người dân để tham gia thi công đào đất, lắp đặt đường ống nước nhằm tiết kiệm tiền thuê mướn nhân công thông qua hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Đến nay, các cụm tuyến dân cư và trục giao thông chính tại 11/11 khu vực của phường Thới Long đều đã có mạng đường ống cấp nước sạch phủ tới. Theo ông Âu Minh Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Thới Long, quận Ô Môn, các cấp chính quyền tại phường rất mừng khi đã chủ động phối hợp được với các bên liên quan để mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch, giúp giải quyết được nhu cầu nước sạch cho người dân tại khu vực Thới Hòa 2. Hiện tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn phường đã đạt 98%, phấn đấu nâng con số này lên hơn 98,57% vào cuối năm. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia sử dụng nước sạch và giữ vệ môi trường, phường cũng tiếp tục quan tâm rà soát, nắm bắt nhu cầu và kiến nghị của người dân để kịp thời đề xuất cấp thẩm quyền xem xét mở rộng thêm mạng đường ống cấp nước đến những nơi người dân có nhu cầu.

Theo Trung tâm nước, đơn vị cũng đang tiếp tục phối hợp chặt với chính quyền phường Thới Long cũng như các xã, phường khác và ngành chức năng tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố để kịp thời xem xét, đầu tư nâng cấp, mở rộng mạng cấp nước sạch đến những khu vực người dân có nhu cầu, nhất là những khu vực nông thôn vùng sâu, địa bàn vùng xa do Trung tâm nước đảm trách việc cấp nước sạch.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết