16/12/2012 - 18:43

Mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia phát động đợt cao điểm đảm bảo TTATGT. Ảnh: VGP/LÊ SƠN

(Chinhphu.vn)- Sáng 16-12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, lãnh đạo các Bộ, ngành đã dự lễ ra quân mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp Tết Dương lịch 2013 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Thay mặt Chính phủ và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thường xuyên, liên tục trong đợt hoạt động cao điểm bảo đảm TTATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Tỵ và mùa Lễ hội xuân 2013.

Trong đó lưu ý, tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT để tăng cường nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của nhân dân khi tham gia giao thông. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các doanh nghiệp vận tải, của chủ phương tiện trong bảo đảm ATGT, nhất là ý thức trách nhiệm, tuân thủ quy tắc giao thông của đội ngũ lái xe khách và người điều khiển các phương tiện giao thông khác.

Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm, nhất là các lỗi vi phạm là nguyên nhân gây TNGT như đi sai phần đường, làn đường; chạy quá tốc độ; chở quá số người quy định; dừng, đỗ đón, trả khách không đúng quy định; sử dụng phương tiện hết niên hạn; người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm; người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia quá nồng độ cồn cho phép.

Ngành Công an huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện và xử phạt nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lái xe chở khách, xe container.

Kiên quyết lập lại trật tự trong quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè ở các đô thị và hành lang an toàn giao thông. Rà soát, tổ chức lại giao thông, phân làn, phân luồng một cách hợp lý.

Bên cạnh đó, xây dựng phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân, nhất là tuyến Bắc - Nam; đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng, kiên quyết xử lý nghiêm cá nhân và tổ chức vi phạm; chỉnh trang hạ tầng giao thông; rà soát hệ thống biển báo; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các dự án công trình giao thông đang thi công, hoàn trả mặt đường để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết; không để xảy ra ùn tắc giao thông do thi công công trình; tất cả mọi người dân chúng ta, khi tham gia giao thông cần có ý thức và trách nhiệm tự bảo vệ tính mạng của mình, gia đình mình và của những người khác.

Đợt cao điểm bảo đảm TTATGT bắt đầu từ nay đến tháng 3-2013.

LÊ SƠN

Chia sẻ bài viết