25/02/2013 - 22:18

Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục hạn hán và xâm nhập mặn

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tình hình thiếu nước và hạn hán vẫn đang diễn ra ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ. Các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng do không đủ nước tưới và ảnh hưởng của xâm nhập mặn nên cây lúa bị chết.

Từ đầu tháng 2-2013 đến nay, trên phạm vi cả nước hầu như không xuất hiện đợt mưa to nào. Ở Bắc Bộ những ngày giữa tháng có mưa nhỏ do ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng tổng lượng mưa chỉ khoảng 20-30mm. Khu vực Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới phía nam biển Đông với lượng mưa từ 40-60mm chỉ góp phần làm giảm hạn hán trong khu vực. Còn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thì không có mưa. Do không có mưa, mực nước sông hạ thấp, lưu lượng dòng chảy suy giảm nên nhiều cửa sông ở miền Trung và Nam bộ đã bị mặn xâm nhập, đặc biệt diễn ra tại các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng.

Theo đánh giá của các Viện nghiên cứu miền Nam, năm 2013 xâm nhập mặn ảnh hưởng sớm hơn bình thường hàng năm khoảng 1 tháng; độ mặn tại nhiều trạm đo có trị số lớn hơn từ 5-10 lần so với cùng kỳ năm 2012. Vì thế, xâm nhập mặn đang gia tăng và gây ảnh hưởng rất nặng đối với lúa cuối vụ đông xuân và sản xuất vụ hè thu sớm ở những tỉnh ven biển.

Ông Vũ Văn Thặng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục thủy lợi cho biết: Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các Bộ, Ban, ngành, đơn vị liên quan và các tỉnh để chỉ đạo công tác phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn. Đồng thời, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền kịp thời diễn biến nguồn nước và công tác chỉ đạo của Bộ, Tổng cục để giảm tối đa thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn. Trước đó, Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí 215 tỉ đồng cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và 316 tỉ đồng cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chống hạn và xâm nhập mặn.

Trước thực trạng này, ngày 26-2, Bộ NN&PTNT sẽ họp trực tuyến với các tỉnh miền Trung và Tây nguyên và Nam Bộ về tình hình hạn hán và xâm nhập mặn.

HOÀNG LINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết