15/05/2010 - 21:19

Microsoft bắt đầu e ngại Google

 

Microsoft vừa tung ra “vũ khí” mới nhất trong cuộc chiến ngày càng căng thẳng với Google. Gã khổng lồ phần mềm này vừa xuất xưởng bộ Office 2010, nhắm vào doanh nghiệp và người dùng gia đình. Phiên bản mới nhất này có thành phần trực tuyến miễn phí Office Web Apps. Các nhà phân tích cho rằng công cụ web là một sự đáp trả đối với gã khổng lồ tìm kiếm Google, đang xâm lấn lĩnh vực kinh doanh chính của Microsoft với các công cụ trực tuyến miễn phí. Quan trọng là Microsoft cũng sẽ cung cấp bộ ứng dụng Office trực tuyến cho mọi người dùng của một trong những trang mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới Facebook. Whit Andrews, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Gartner, nhận định không còn nghi ngờ gì nữa, Microsoft đang phản ứng trước mối đe dọa từ Google.

Microsoft và Google hiện đang tăng cường xâm lấn thị trường truyền thống của nhau. Microsoft đã dồn rất nhiều sức vào máy tìm kiếm Bing trong khi Google sắp tung ra hệ điều hành Chrome OS. Cuộc chiến thị trường phần mềm Office đã bắt đầu hồi năm 2006 khi Google tung ra những thành phần đầu tiên của Google Docs. Google Docs hiện cung cấp chương trình xử lý văn bản, bảng tính và trình chiếu cùng một số công cụ khác. Các doanh nghiệp có thể trả phí cho các phiên bản cao cấp. Google Docs hiện chỉ chiếm 4% nhưng thị phần của nó không ngừng tăng lên. Microsoft đang thống lĩnh với hơn 94% thị phần, và phần lớn doanh số là từ các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Sheri McLeish, nhà phân tích thuộc công ty tư vấn công nghệ Forrester, cho biết hiện nay rất khó mà bán được một bộ ứng dụng văn phòng cho người dùng, vì phần lớn họ đã có một phiên bản Office nào đó trên máy tính. Những người khác thì có sự chọn lựa lớn từ các phần mềm thay thế miễn phí. Bên cạnh đó, người dùng bắt đầu ít cần văn bản hơn. Email và tài liệu Word đang mất dần sự quan trọng khi ngày càng nhiều người liên lạc qua mạng xã hội như Twitter và Facebook, những hình thức không dựa trên tài liệu.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết