17/11/2017 - 15:49

Máy bay quân đội đưa ngư dân bị đột quỵ não về đất liền an toàn

Một ngư dân bị đột quỵ não bất ngờ khi đang đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đã được máy bay trực thăng Mi171-SAR02, Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không-Không quân đưa về đất liền an toàn.

Bác sỹ Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Bác sỹ Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết lúc 9 giờ 30 phút ngày 17/11, máy bay trực thăng Mi171-SAR02 đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đưa bệnh nhân Lê Văn Hai (26 tuổi, ngư dân đánh cá ở đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) được chẩn đoán theo dõi đột quỵ não về đất liền an toàn. Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt nửa người và ngay lập tức được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, điều trị.

Trước đó, ngày 14/11, bệnh nhân Lê Văn Hai được đưa vào Bệnh xá đảo Sinh Tồn trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, không sốt, biểu hiện yếu nửa người bên phải. Nghi ngờ liên quan đến bệnh lý thần kinh, các bác sỹ Bệnh xá đảo Sinh Tồn đã gọi điện thoại hội chẩn từ xa với các bác sỹ Bệnh viện Quân y 175 và được chẩn đoán ban đầu là đột quỵ não do nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân ngày càng trở nặng, các bác sỹ quyết định đưa bệnh nhân về đất liền điều trị.

Sáng 16/11, máy bay trực thăng Mi171-SAR02, Sư đoàn Không quân 370 mang theo tổ cấp cứu gồm hai bác sỹ và hai kỹ thuật viên của Bệnh viện Quân y 175 ra đảo Sinh Tồn đón bệnh nhân. Do quãng đường từ đất liền ra đến đảo Sinh Tồn khá xa và phải quá cảnh ở đảo Trường Sa lớn nên đến 9 giờ ngày 17/11 các bác sỹ mới đưa được bệnh nhân về đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Thượng úy, bác sỹ Phạm Tấn Đạt, Tổ trưởng Tổ cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175, cho biết do thời tiết xấu nên trong quá trình vận chuyển gây rung lắc mạnh khiến tình trạng phù não của bệnh nhân tăng hơn, nhịp tim có xu hướng chậm lại, có dấu hiệu khò khè, tắc đờm. Tổ cấp cứu đã quyết định đặt nội khí quản chủ động để giải quyết thông khí cho bệnh nhân và cung cấp chống phù não, đưa được bệnh nhân về đất liền an toàn.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được sử dụng thuốc an thần, các dấu hiệu sinh tồn như tim mạch, hô hấp, huyết áp... đảm bảo ổn định. Bước đầu, các bác sỹ nhận định bệnh nhân đột quỵ não do nhồi máu não.

Theo bác sỹ Trương Đình Cẩm, thông thường các trường hợp đột quỵ não thường có tiên lượng dè dặt, mức độ nặng, nhẹ phụ thuộc vị trí tổn thương não, diện tích, kích cỡ của nhồi máu não.

Trường hợp bệnh nhân Lê Văn Hai bị nhồi máu não lượng lớn nên đang được theo dõi điều trị tích cực, nếu qua được giai đoạn hội chứng não cấp thì mới có thể đưa ra được phương án điều trị tiếp theo.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết