23/12/2016 - 08:44

Lừa "chạy" việc, Nguyễn Văn Hết lãnh 25 năm tù

(CT)- Sau 2 ngày xét xử vụ án Nguyễn Văn Hết cùng đồng bọn lừa đảo "chạy" việc vào cơ quan nhà nước (Báo Cần Thơ điện tử ngày 21-12-2016 đưa tin), ngày 22-12-2016, HĐXX sơ thẩm – TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Hết 25 năm tù; Dương Thanh Phong 12 năm tù; Phan Việt Hoài 5 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Nguyễn Ngọc Nguyện 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hứa Thị Thùy Dung 30 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. HĐXX còn buộc các bị cáo phải liên đới trả lại số tiền trên 2,9 tỉ đồng đã chiếm đoạt của các bị hại để tịch thu sung vào công quỹ.

Trong 2 ngày thẩm vấn, xét hỏi, tranh tụng trước tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Nguyện không đồng ý với truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phong, Nguyện cho rằng không đủ chứng cứ để truy tố các bị cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì trong quá trình thực hiện giao dịch với bị hại, các bị cáo làm theo sự chỉ định của bị cáo Nguyễn Văn Hết. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng những chứng cứ của cơ quan điều tra đã đủ cơ sở truy tố các bị cáo về tội nêu trên.

HĐXX nhận định, các bị cáo phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần. Riêng đối với những bị hại, đưa tiền cho các bị cáo để "chạy" việc vào cơ quan nhà nước, vào Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân là hành vi đưa hối lộ. Việc làm này của các bị hại vừa vi phạm đạo đức xã hội, vừa ảnh hưởng đến sự công bằng trong quá trình xét tuyển của cơ quan nhà nước. Xét thấy các bị hại bị lừa nên HĐXX không xem xét trách nhiệm hình sự của các bị hại, nhưng tịch thu số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt của các bị hại để sung vào công quỹ.

THẢO MỘC

Chia sẻ bài viết